Không hiểu nó có ý nghĩa gì mà cứ lù lù nơi đó, bóc quả chuối chín nào cũng gặp thật tức quá đi.

Chuối là một loại quả tốt cho sức khỏe và yêu thích của nhiều người. Bóc trái chuối vàng ươm, thơm phức, hẳn bạn chỉ muốn ngay lập tức thưởng thức vị ngọt ngon thơm lành.

Vậy nhưng, bạn lại phải dừng lại để nhặt mấy sợi dây vàng vàng dính bên trong trái chuối, quả thật là "mất hứng". Và hầu hết tất cả chúng ta đều nhanh chóng nhặt ra rồi vứt bỏ mà không biết rằng hành động đó là 1 sai lầm.

Vậy những sợi vàng vàng trong trái chuối này là gì nhỉ, chúng có công dụng gì?

Tưởng chừng vô dụng nhưng thực chất những sợi xơ này lại vô cùng quan trọng. Nói một cách khác là bạn sẽ không thể ăn chuối nếu không có sự tồn tại của chúng.

Theo nhà nghiên cứu người Mỹ Nicholas D. Gillitt, giám đốc Viện dinh dưỡng Dole thì những sợi xơ màu vàng óng này là các sợi libe, tiếng Anh là phloem. Phloem là một trong 2 loại mô có nhiệm vụ vận chuyển chất lỏng, chất dinh dưỡng trong thân cây. Trong thân cây, chúng có chức năng dẫn truyền các chất hữu cơ tổng hợp từ lá đến các bộ phận khác.

Với quả chuối, các sợi libe có nhiệm vụ cung cấp chất dinh dưỡng cho quả. Nhờ có libe, quả chuối bạn ăn mới trở nên ngon và đầy đủ chất dinh dưỡng hơn.

Theo tiến sĩ Gillitt, các bó sợi phloem hoàn toàn có thể ăn được và giàu dinh dưỡng như phần chính của quả. Thực tế còn cho thấy, những sợi libe này đôi khi còn chứa nhiều chất xơ hơn cả phần còn lại của quả nữa cơ. 

Vì thế, bạn đừng cáu kỉnh khi bắt gặp các sợi này trong trái chuối nữa nhé, hãy tận dụng triệt để!