Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng sự sống vẫn tồn tại trong cơ thể con người 48 tiếng kể từ khi họ qua đời. Các nhà khoa học gọi quá trình này là "hoàng hôn tử thần".

chết
Sự sống vẫn tiếp diễn trong cơ thể 48 tiếng sau khi chết. Ảnh minh họa: Getty

Theo tờ Express, báo cáo trên tạp chí Open Biology cho thấy một phát hiện kỳ lạ. Sau khi chết, hoạt động của các gen di truyền không mất đi mà thực tế còn tăng lên.

"Không phải tất cả tế bào đều 'chết' khi một sinh vật ngừng thở. Các tế bào khác nhau có vòng đời, thời gian phân chia và khả năng phục hồi căng thẳng khác nhau. Một số tế bào vẫn hoạt động và cố gắng tự 'làm lành' chúng, nhất là các tế bào gốc", Peter Noble, tác giả chính của báo cáo, cho hay.

Nói một cách hình ảnh, sự sống không biến mất ngay sau khi chết như dập ngọn lửa hay tắt bóng đèn. Nó giống như một cái mắt tính đang tắt từng bước, từng bước một.

Các nhà khoa học gọi quá trình này là "hoàng hôn tử thần". Họ nhấn mạnh nghiên cứu giúp con người hiểu rõ hơn về những gì xảy ra với cơ thể khi họ chết, từ đó có thể dẫn tới sự can thiệp y tế để trì hoãn quá trình này. Không chỉ vậy, nó còn có giá trị với quá trình cấy ghép nội tạng.

Bạn đang đọc bài viết 'Hoàng hôn tử thần' và sự thật kinh hoàng về thi thể tại chuyên mục Khám phá của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Nguyễn Thái (Theo Express) / Ngaynay.vn