Việc mở cửa ô tô không đúng cách và thiếu quan sát là một trong những nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông. Vậy làm thế nào để giảm thiểu tình trạng này?

Hiện nay, khi xã hội phát triển, ngày càng nhiều ô tô lưu thông trên đường, kéo theo đó tăng nguy cơ tai nạn xảy ra.

Đặc biệt, đối với những người đi xe đạp, xe máy tham gia giao thông họ luôn lo lắng khi chiếc ô tô trước mặt mình bất ngờ mở cửa. Chỉ cần sơ ý một chút, trước khi mở cửa không quan sát là có thể gây ra tai nạn nguy hiểm.

mo-xe-1

Hà Lan được biết đến là đất nước có dân số rất đông so với diện tích. Để đi lại khi ở đây, hầu hết mọi người đều sử dụng phương tiện giao thông công cộng hay thậm chí là đi bộ. Đặc biệt, xe đạp cũng là phương tiện giao thông rất được ưa thích tại Hà Lan.

Tại vương quốc hoa Tulip, người dân có một khái niệm mở cửa xe rất đặc biệt được gọi là 'Dutch Reach'. Chính vì vậy mà ở đất nước này gần như không có tại nạn ảy ra do bất ngờ đâm vào cửa ô tô. Phương pháp này xuất klhiện tại Hà Lan từ cách đây 50 năm.

Trẻ em ở đây được dạy phương pháp này tại trường học hoặc từ cha mẹ mình và đây cũng là một trong những phần bắt buộc của bài kiểm tra lái xe.

Kỹ thuật 'Dutch Reach' được thực hiện như sau:

Để mở cửa xe ô tô các lái xe ở Hà Lan  luôn dùng tay cách xa cửa xe nhất, nói theo một cách khác là họ dùng tay trái để mở cửa bên phải và tay phải để mở cửa bên trái.

o-DUTCH-REACH-570

Việc thực hiện động tác này có vẻ phiền phức, tuy nhiên nó lại rất hữu dụng. Khi mở cửa xe như vậy sẽ giúp các lái xe quan sát được phía sau có người đang đi tới hay không. Bởi, khi mở cửa bằng tay ở xa, lái xe không thể không xoay người, thông qua việc xoay bả vai có thể nhìn thấy tình hình người đi trên đường như thế nào.

Ngược lại, bạn sẽ vô tình gây ra tai nạn nghiêm trọng khi dùng tay gần cửa nhất để mở. Khi đó, cánh tay dễ dàng đẩy cửa ra mà chưa kịp quan sát khiến người đi tới từ phía sau trở tay không kịp.

mo-xe

Phương pháp này được đào tạo và áp dụng với cả người ngồi hàng ghế trước và sau.

Những năm gần đây, tại Việt Nam, lượng ô tô lưu thông trên đường ngày càng tăng cao và thực tế đã có không ít vụ tai nạn xảy ra do mở cửa mà không quan sát phía sau.

Chính vì vậy, để giảm thiểu những tai nạn đáng tiếc xảy ra, mỗi người trong chúng ta đừng nên bỏ qua phương pháp này để đảm bảo an toàn cho mọi người và chính bản thân.

Bạn đang đọc bài viết Học cách mở cửa xe thông minh của người Hà Lan để tránh vô số tai nạn tại chuyên mục Xe của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

S.N (Lược dịch) / Tin Nhanh Online