Để đảm bảo an toàn cho học sinh trong những ngày trời rét đậm, nhiều quận, huyện của Hà Nội cho phép các trường chủ động lùi giờ vào lớp. Trong trường hợp học sinh đến muộn vì lý do thời tiết, cần giải quyết để học sinh không phải nghỉ học.

Học sinh có thể được vào lớp muộn nếu trời rét đậm dưới 10 độ C. Ảnh minh họa: Sơn Tùng.

Học sinh có thể được vào lớp muộn nếu trời rét đậm dưới 10 độ C. Ảnh minh họa: Sơn Tùng.

Từ 8/1 đến nay, Hà Nội và các tỉnh, thành miền Bắc xuất hiện những đợt rét đậm, rét hại. Theo dự báo của cơ quan khí tượng, mức nhiệt thấp nhất tại Hà Nội ghi nhận được trong những ngày qua khoảng trên dưới 10 độ C - tùy từng thời điểm.

Do trời rét buốt, nhất là vào buổi sáng nên phần nào ảnh hưởng đến việc học tập của học sinh. Đặc biệt, với trẻ mầm non và học sinh tiểu học, việc học sinh có được nghỉ học trong những ngày rét đậm cũng được nhiều phụ huynh quan tâm.

Trước tình hình trên, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cùng các trường học trên địa bàn thành phố đã chủ động có phương án phòng, chống rét, bảo đảm an toàn sức khỏe của học sinh trong những ngày trời rét đậm, rét hại.

Theo ông Phạm Xuân Tiến - Phó Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội, Sở đã có văn bản gửi đến các quận huyện với quy định mới về việc học tập của học sinh trong những ngày trời rét đậm.

Theo quy định cũ, cha mẹ học sinh theo dõi dự báo thời tiết lúc 6h20 sáng mỗi ngày trong Chương trình Chào buổi sáng của VTV1, nếu nhiệt độ dưới 10 độ C (với học sinh tiểu học) và 7 độ C (với học sinh THCS) cha mẹ chủ động cho con nghỉ học.

Còn theo quy định mới, các trường học chủ động cập nhật tình hình thời tiết hằng ngày để lùi giờ học chứ không cho học ính nghỉ học đồng loạt như trước đây.

Lãnh đạo Sở GDĐT Hà Nội cho rằng hiện nay đa số các trường ở Hà Nội có điều kiện cơ sở vật chất khá tốt, đi lại dễ dàng nên học sinh không nhất thiết phải nghỉ đồng loạt. Việc cho học sinh nghỉ học, hay lùi giờ vào lớp sẽ do quận, huyện chủ động quyết định tùy điều kiện cụ thể của địa phương.

Trong trường hợp học sinh đến muộn vì lý do thời tiết, cần giải quyết để học sinh không phải nghỉ học.

Liên quan đến việc lùi thời gian vào lớp của học sinh, nhiều lãnh đạo Phòng GDĐT ở Hà Nội cho biết đã có chỉ đạo đến các trường.

Ông Lê Hồng Vũ - Trưởng phòng GDĐT quận Tây Hồ - cho biết, việc điều chỉnh giờ vào lớp muộn để tránh thời tiết khắc nghiệt buổi sáng sớm, vừa đảm bảo sức khỏe học sinh là cần thiết.

Hiện nay, giờ tập trung của các trường ở Hà Nội là 7h15 - 8h (tùy từng cấp học). Các trường có thể tùy tình hình để điều chỉnh lùi giờ vào lớp xuống 8h15 hoặc 8h30.

Cũng theo ông Vũ, hiện các trường trên địa bàn có cơ sở vật chất khá đảm bảo để có thể giữ ấm cho học sinh, nên không cần thiết phải cho học sinh nghỉ học đồng loạt.

"Nếu trời quá lạnh thì phụ huynh có thể đưa con đến lớp muộn cũng được, các trường sẽ không thúc ép phải vào lớp đúng giờ theo quy định. Phụ huynh chỉ cần đảm bảo trên đường đi giữ ấm cho trẻ là được" - Trưởng phòng GDĐT quận Tây Hồ cho biết.

Tương tự, quận Hà Đông, Cầu Giấy và nhiều quận nội thành Hà Nội cũng không ra văn bản hay chỉ đạo các trường cho học sinh tiểu học, trẻ mầm non nghỉ học nếu nhiệt độ dưới 10 độ C. Thay vào đó sẽ hướng dẫn các trường cho phép phụ huynh được lựa chọn và quyết định cho con nghỉ học hay đến trường, tùy theo điều kiện gia đình.

Với những gia đình cho con nghỉ học, các trường sẽ bố trí dạy bù. Còn với các học sinh vẫn đến trường sẽ được tổ chức chăm sóc và giữ ấm.

Còn theo Trưởng phòng GDĐT huyện Ba Vì, địa bàn có nhiều trường thuộc vùng núi cao, Phòng Giáo dục đã chỉ đạo cho phép các trường trên địa bàn lùi thời gian vào học. Tùy theo từng vùng, sẽ có trường vào học lúc 8h, hoặc 8h15.