Hà Nội cho phép học sinh THPT đi học lại vào ngày 6/12. Không chỉ học sinh, giáo viên cũng có những bồi hồi, mong đợi ngày học sinh được đến trường, bên cạnh đó là nỗi lo đảm bảo an toàn cho học trò trong điều kiện dịch bệnh còn phức tạp.

Học sinh khối 12 tại Hà Nội sẽ đi học trực tiếp từ ngày 6.12. Ảnh: Hải Nguyễn.

Học sinh khối 12 tại Hà Nội sẽ đi học trực tiếp từ ngày 6/12. Ảnh: Hải Nguyễn.

Vừa vui, vừa lo

Kể từ khi nghe tin Hà Nội cho phép học sinh THPT đi học trở lại vào ngày 6/12, thầy Quang Huy - giáo viên Trường THPT Quang Trung (Hà Đông, Hà Nội) cùng những đồng nghiệp trong trường luôn trong trạng thái vừa vui mừng, vừa lo lắng. Vui vì sau hơn 6 tháng dạy học trực tuyến, thầy trò cũng có cơ hội được gặp trực tiếp. Nhưng cùng với niềm vui là nỗi băn khoăn, lo sợ khi dịch bệnh đang hoành hành và có dấu hiệu diễn biến phức tạp.

"Tôi nhớ như in thời điểm cuối tháng 5, thầy trò tôi bất ngờ nhận được thông báo nghỉ học. Ròng rã nhiều tháng trời, tôi chỉ có thể nhìn các con qua màn hình máy tính. Tôi háo hức thứ hai được gặp các con, không biết các con sẽ thay đổi ra sao, về ngoại hình, tính cách, nhận thức với môn học,…

Nhưng thực tế, dịch bệnh ngày càng căng thẳng, nên băn khoăn, lo lắng là điều không tránh khỏi. Quan trọng nhất là mỗi giáo viên, phụ huynh, học sinh tự nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh cho bản thân và cộng đồng xung quanh" - thầy Huy chia sẻ.

Cô Đỗ Thị Khánh - giáo viên tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Đan Phượng chia sẻ, thời gian qua, việc dạy học trực tuyến kéo dài khiến cô trò gặp nhiều khó khăn, bất cập liên quan đến đường truyền và thiết bị dạy học. Việc được đến trường dạy trực tiếp với cô lúc này là niềm vui mừng, hạnh phúc không nói thành lời.

"Chỉ còn hơn nửa ngày nữa là cô trò chúng tôi được gặp nhau. Nhìn đồng hồ điểm từng phút mà tôi thấy thời gian trôi qua chậm quá. Càng đến gần thời điểm được gặp nhau, tôi càng thêm xúc động, bồi hồi.

Tuy nhiên, tôi cũng rất lo lắng bởi thời gian trước, Đan Phượng là khu vực an toàn và không có ca lây nhiễm. Nhưng những ngày qua, trên địa bàn xuất hiện các ca F0 và có xu hướng tăng nhanh, nguy cơ bùng phát dịch bệnh là rất lớn" - cô Khánh trăn trở. 

Sẵn sàng đón học sinh

Cô Đào Thị Phương Lan - Hiệu trưởng Trường THPT Quang Minh (Mê Linh, Hà Nội) cho biết, nhà trường đã chuẩn bị nhân lực và vật lực, sẵn sàng đón học sinh quay trở lại trường an toàn.

Theo đó, công tác vệ sinh, khử khuẩn trường học được thực hiện thường xuyên, phòng học và các khu nhà nội bộ đảm bảo an toàn đón học sinh và giáo viên. Nhà trường cũng xây dựng kế hoạch cụ thể, trước 7 giờ 15 phút, bảo vệ sẽ trực ở 2 cổng trường để đo thân nhiệt, khử khuẩn, hướng dẫn học sinh đi vào lớp theo kế hoạch.

Sau khi vào lớp học, học sinh sẽ ngồi trong lớp và không tham gia các hoạt động ngoài trời. 100% các lớp học trang bị nước rửa tay khô, khẩu trang. Ngoài ra, tại sân trường cũng chuẩn bị nước rửa tay, bồn rửa tay di động để học sinh và giáo viên thuận tiện sử dụng.

Nhận định học sinh chịu nhiều thiệt thòi do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, cô Phương Lan cho biết, nhà trường sẽ nỗ lực tận dụng "thời gian vàng" để tăng cường dạy các môn thi tốt nghiệp THPT cho học sinh, trau dồi và bổ trợ kiến thức kịp thời cho các con.

Cụ thể, nhà trường kết hợp dạy trực tuyến đối với một số môn để giảm áp lực, giảm thời gian đến trường. Trước ngày mở cửa trường học, qua khảo sát ban đầu, học sinh và giáo viên nhà trường đều mong muốn được quay trở lại trường học tập.

"Giáo viên mong lắm, học sinh mong lắm. Trước đó, rất nhiều học sinh đã hỏi tôi, tiêm vaccine phòng COVID-19 xong có được đi học không, các em rất mong ngóng ngày được đi học trở lại. Học sinh đã chịu nhiều thiệt thòi, thầy cô và nhà trường sẽ nỗ lực hết sức để các em đến trường an toàn và học tập hiệu quả" - cô Phương Lan chia sẻ.

Về kế hoạch dạy học, thầy Quang Huy - giáo viên Trường THPT Quang Trung (Hà Đông, Hà Nội) cho biết:

"Những ngày qua, tôi thường xuyên dặn dò, nhắc nhở các em ôn tập bài kĩ để chuẩn bị cho kỳ thi học kỳ sắp tới. Khi học sinh đi học trở lại, tôi sẽ chuẩn bị những bài kiểm tra nhỏ để đánh giá kết quả học trực tuyến của từng em học sinh. Từ đó, có phương án kết hợp dạy kiến thức mới và ôn tập, bổ sung kiến thức cũ theo từng đối tượng, học lực của từng em".

  • Hà Nội thay đổi phương án cho học sinh THPT trở lại trường
  • Biến chủng Omicron nguy hiểm, học sinh Hà Nội có nên hay không quay trở lại trường học?
  • Tường Vân - Thiều Trang / Lao Động

    Nguồn: https://laodong.vn/giao-duc/hoc-sinh-di-hoc-tro-lai-giao-vien-vua-mung-vua-lo-981246.ldo