Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc, Thái Lan, Malaysia đều có số ca nhiễm nCoV nhưng hầu hết trường học vẫn hoạt động. Họ áp dụng nhiều biện pháp để hạn chế virus corona lây lan.

Tính đến ngày 10/2, Singapore có 45 nhiễm virus corona. Tuy nhiên, các trường học vẫn hoạt động với những biện pháp nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh.

Trên thực tế, trừ Trung Quốc, nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, các nước khác không đóng cửa trường hàng loạt dù có nhiều trường hợp nhiễm nCoV.

Seoul, Hàn Quốc, chỉ đóng cửa những trường nằm trong bán kính 1 km ở nơi có trường hợp nhiễm virus corona. Ảnh: Yonhap.

Seoul, Hàn Quốc, chỉ đóng cửa những trường nằm trong bán kính 1 km ở nơi có trường hợp nhiễm virus corona. Ảnh: Yonhap.

Không đóng cửa trường hàng loạt

Ngoài Trung Quốc, Nhật Bản là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nhất trong đợt dịch virus corona với 161 ca nhiễm.

Chia sẻ với Zing.vn, Đinh Thiều, người Việt Nam làm việc tại Osaka, Nhật Bản, cho biết một số trường ở nơi có dịch như Nara, Yokohama tạm đóng cửa để tránh nguy cơ lây nhiễm chéo. Còn lại, hoạt động dạy học cấp phổ thông vẫn diễn ra bình thường ở những nơi không có dịch.

Đình Thiều nói thêm ngay ở tỉnh Osaka - nơi có trường hợp nhiễm nCoV, mọi người vẫn làm việc bình thường. Việc đóng cửa trường chỉ xảy ra tại thành phố có dịch như Nara thay vì toàn tỉnh.

Thái Lan, với 32 ca nhiễm virus corona, cũng không đóng cửa hàng loạt trường dù trước đó, nước này từng nhiều lần tạm dừng hoạt động đối với trường học để đảm bảo an toàn cho học sinh khi không khí ô nhiễm nghiêm trọng.

Singapore có 45 trường hợp nhiễm nCoV và ghi nhận trường hợp lây từ người sang người. Tuy nhiên, đến ngày 10/2, nước này chưa đóng cửa trường học.

Ở Hàn Quốc, nước có 27 người nhiễm nCoV, Bộ Giáo dục cho phép các trường ở những khu vực dễ nhiễm dịch bệnh hoặc có người nhiễm virus từng đến, đóng cửa tạm thời sau khi thảo luận với cơ quan quản lý giáo dục địa phương.

Điều này có nghĩa việc đóng cửa trường chỉ thu hẹp ở vùng có dịch, thay vì cả thành phố. Cụ thể, cơ quan quản lý giáo dục Seoul quy định những trường nằm trong bán kính 1 km tính từ nơi có người bị phát hiện nhiễm corona, tạm dừng hoạt động. Các trường khác vẫn giảng dạy bình thường.

Một số quốc gia khác cũng duy trì hoạt động giảng dạy bình thường dù đã ghi nhận ca nhiễm bệnh như Malaysia (18 ca), Australia (15 ca).

Pháp cũng chỉ đóng cửa hai trường học gần khu trượt tuyết sau khi 5 du khách người Anh đến đây dương tính với virus corona.

Học sinh Singapore được kiểm tra thân nhiệt hàng ngày và tham gia chương trình giáo dục về virus corona. Ảnh: Straitstimes.

Học sinh Singapore được kiểm tra thân nhiệt hàng ngày và tham gia chương trình giáo dục về virus corona. Ảnh: Straitstimes.

Cách ly người trở về từ Trung Quốc và các biện pháp bảo vệ

Đương nhiên, những nước này phải có biện pháp đảm bảo an toàn cho học sinh khi để các em tiếp tục đến trường, dù có ca nhiễm virus corona. Biện pháp phổ biến nhất là yêu cầu học sinh, giáo viên từng đến Trung Quốc trong thời gian có dịch tự cách ly 14 ngày.

Tại Singapore, biện pháp này được áp dụng từ những ngày đầu có người nhiễm virus corona nhằm "giúp giảm thiểu rủi ro tiềm ẩn khi người có thể mang virus đi lại trong trường học, đồng thời cho phép các trường tiếp tục hoạt động". Hơn 850 học sinh, sinh viên phải nghỉ học.

Ngày 30/1, Thứ trưởng Giáo dục Malaysia Teo Nie Ching cũng đưa ra quy định tương tự. Bà khẳng định mọi biện pháp nhằm đảm bảo an toàn cho người học dựa trên tình hình thực tế, phù hợp diễn biến dịch ở nước này sau khi tham khảo ý kiến từ Bộ Y tế.

Đây cũng là lời giải thích cho việc đến ngày 9/2, Malaysia không cấm các hoạt động ngoài trời hoặc liên trường - biện pháp được Singapore cùng một số nước khác thực hiện.

Cụ thể, ngày 4/2, sau khi ca lây nhiễm từ người sang người đầu tiên được ghi nhận ở Singapore, Bộ Giáo dục cùng Bộ Phát triển Gia đình và Xã hội nước này ra tuyên bố chung, yêu cầu trường học tạm hủy các cuộc hội họp, hội trại, lễ kỷ niệm hay các hoạt động tập thể khác. Trường sắp xếp giờ ra chơi so le để cho học sinh giải lao theo nhóm nhỏ, hạn chế tụ tập đông người.

Yonhap thông tin Hàn Quốc cũng hạn chế các sự kiện đông người tại trường học bằng cách hủy lễ tốt nghiệp truyền thống. Một số trường thay thế bằng cách tổ chức trực tuyến giúp hạn chế nguy cơ virus lan rộng.

Công tác khử trùng, theo dõi sức khỏe học sinh cũng được chú trọng. Tại Hàn Quốc, người học được xịt nước khử trùng, kiểm tra thân nhiệt trước khi vào trường.

Singapore cũng có biện pháp tương tự nhằm phát hiện sớm trường hợp có triệu chứng nhiễm nCoV.

Ở Nhật Bản, theo chia sẻ của Đinh Thiều, công tác đảm bảo an toàn được thực hiện nghiêm túc từ chính ý thức tự giác và thói quen giữ gìn sức khỏe của người dân - họ luôn đeo khẩu trang khi cảm cúm.

Ngoài những biện pháp trên thông dụng trên, Singapore còn cho thấy nỗ lực vượt trội trong cuộc chiến chống virus corona khi triển khai chương trình giáo dục học sinh hiểu biết về nCoV, biện pháp phòng ngừa lây nhiễm cùng cách nhận biết tin giả xung quanh dịch bệnh tại tất cả trường học trên cả nước.

  • Một trường học ở Hà Nội miễn học phí cho học sinh nghỉ vì virus corona
  • Hiệu trưởng phát trực tiếp trên mạng nhắc nhở sinh viên về nCoV
  • Nguyễn Sương / Tri Thức Trực Tuyến

    Nguồn: https://news.zing.vn/hoc-sinh-nhat-ban-singapore-van-den-truong-giua-dich-ncov-post1045506.html