Ngày 26/11, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam vừa có công văn gửi UBND huyện Yên Phong (Bắc Ninh) về việc yêu cầu làm rõ vụ việc "Lao động trẻ em bị người sử dụng lao động bạo hành" tại Bắc Ninh.

Cụ thể, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam nhận được thông tin phản ánh của các phương tiện truyền thông về sự việc cháu Trương Quang D., sinh năm 2005, quê quán Thuận Hòa, Thành Phước, Nghĩa Hành, Quảng Ngãi, bị chủ cửa hàng bánh xèo nơi cháu đang làm thuê là bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết, sinh năm 1986 bạo hành.

Nội dung sự việc xảy ra như sau: Tháng 9/2020, cháu D. được anh ruột là Trương Quang Dương sinh năm 2002 đưa đi làm thuê tại quán bánh xèo miền Trung do vợ chồng bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết và ông Ngô Thanh Vũ làm chủ tại Ấp Đồn, xã Yên Trung, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh.

Cháu D. đang phục hồi sức khỏe.

Cháu D. đang phục hồi sức khỏe.

Theo lời kể của cháu D., trong thời gian làm việc tại đây, cháu bị bà Tuyết bạo hành nhiều lần và dưới nhiều hình thức: "Dùng cối đập đá đánh vào đầu", "dùng chảo chiên bánh xèo nóng dí vào tay", "dùng cào vẩy cá đánh vào lưng".

Đến chiều ngày 21/11/2020, cháu D. đã bỏ trốn khỏi quán.

Hiện D. đang được chăm sóc y tế tại Trung tâm y tế huyện Yên Phong còn bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết đang bị tạm giữ hình sự tại Công an huyện Yên Phong.

Sau khi nghiên cứu các thông tin sự việc, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam nhận thấy: Đây là sự việc cố ý gây thương tích làm xâm hại nghiêm trọng tới sức khỏe của trẻ em là người bị lệ thuộc vào quan hệ lao động.

Qua hình ảnh các vết thương trên cơ thể của nạn nhân và lời khai của bà Tuyết tại cơ quan công an cho thấy bà Tuyết cố tình sử dụng bạo lực đối với cháu D. nhằm răn đe gây ra nhiều thương tích trên cơ thể cháu D. như các vết thương trên mặt và tay chân, các vết kim trên lưng do bị cào vẩy cá đánh vào...

Lời kể của nạn nhân cho thấy hành vi bạo hành "có tính chất côn đồ" của bà Tuyết đã diễn ra nhiều lần, trong nhiều ngày và dưới nhiều hình thức khác nhau vì nghi ngờ nạn nhân trộm đồ hoặc ăn vụng.

Cháu D. làm việc tại quán bánh xèo cùng với một nam nhân viên khác mà không có người nhà theo cùng, bị lệ thuộc hoàn toàn vào bà Tuyết vừa là chủ lao động, vừa là người cung cấp nơi ăn ở cho cháu nên không có khả năng phản kháng.

UBND xã Yên Trung đã không sát sao trong việc quản lý địa bàn dân cư, để xảy ra tình trạng sử dụng lao động trẻ em dưới độ tuổi lao động, bạo hành trẻ em diễn ra từ tháng 9/2020 tới nay.

Anh trai của D. đã đưa em ra Bắc Ninh làm ăn chỉ vì cuộc sống.

Anh trai của D. đã đưa em ra Bắc Ninh làm ăn chỉ vì cuộc sống.

Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đề nghị UBND huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo Công an huyện Yên Phong nhanh chóng tiến hành điều tra, khởi tố vụ án hình sự "cố ý gây thương tích đối với người dưới 16 tuổi có tính chất côn đồ", khởi tố bị can đối với bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết; bên cạnh giám định tổn thương về thể chất cần đặc biệt lưu ý đến giám định tổn thương tinh thần của cháu D..

Trong quá trình điều tra, đề nghị cử điều tra viên có kinh nghiệm làm việc với trẻ em đồng thời phối hợp với nhân viên công tác xã hội ổn định tâm lí cho cháu D. là nạn nhân của sự việc.

Khu vực nhà bếp là nơi bé D. bị bạo hành nhiều lần.

Khu vực nhà bếp là nơi bé D. bị bạo hành nhiều lần.

Đại diện Hội cũng đề nghị UBND huyện Yên Phong xem xét trách nhiệm của các cơ quan chức năng liên quan về trách nhiệm trong việc bảo vệ trẻ em được nêu tại Chỉ thị số 23/CT-TTg về thực hiện quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em của Thủ tướng Chính Phủ khi để xảy ra sự việc xâm hại nghiêm trọng tới quyền trẻ em trên địa bàn.