Theo Korea Heral, tại Hàn Quốc, tình trạng tội phạm tình dục gia tăng cũng đang khiến các nhà chức trách đau đầu tìm cách giải quyết. Hiếp dâm trẻ vị thành niên, quấy rối tình dục nơi công sở và các vụ thảm án giết người với động cơ tình dục được coi là nỗi ám ảnh cho người dân nơi đây.

Sự sợ hãi và cơn giận dữ của người dân đã kích hoạt các các phong trào kêu gọi chống lại tội phạm tình dục bằng các hình phạt nghiêm khắc hơn.

Ông Kim Seong, người đứng đầu Hiệp hội liệu pháp điều trị hội chứng nghiện tình dục Hàn Quốc, nhấn mạnh, trước khi nói về vấn đề gia tăng hình phạt đối với những kẻ tội phạm tình dục, chính phủ Hàn Quốc cần nhận ra một thực tế rằng hệ thống của họ khôgn thành công trong việc ngăn chặn những kẻ nghiện “chuyện ấy” trở thành “yêu râu xanh”.

“Tôi không ủng hộ những người phạm tội tình dục. Tuy nhiên, nếu chúng ta không điều trị cho họ sẽ dẫn đến những hành vi phạm tội nghiêm trọng tiếp theo”, ông Kim trả lời phỏng vấn của Korea Herald tại văn phòng của ông ở Bucheon, tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc.

tội phạm tình dục
Tội phạm tình dục không ngừng gia tăng ở Hàn Quốc

Ông Kim nhấn mạnh sự cần thiết của các biện pháp điều trị y tế và giáo dục sau khi trích dẫn những lời khai của các tên tội phạm tình dục ở tuổi vị thành niên cho thấy lý do phạm tội vì biết rằng sẽ không bị pháp luật trừng phạt do chưa đủ tuổi.

Theo số liệu thống kê của Cơ quan đánh giá Bảo hiểm y tế, năm 2016 chỉ có 326 người được điều trị chứng hoang tưởng tình dục trong khi số vụ tội phạm tình dục tăng lên mức đỉnh điểm là 29.414 vụ.

Có những quan điểm mâu thuẫn về chứng nghiện tình dục và sự đồi trụy, nhưng ông Kim tin rằng đó là một rối loạn tâm lý và cần phải được điều trị. Tương tự như những người nghiện rượu, ma túy và cờ bạc, những người nghiện tình dục cũng không thể kiểm soát được hành vi gây hại cho bản thân họ và cho những người khác.

Sau khi nghiên cứu hội chứng nghiện tình dục và làm nghề trị liệu trong hơn hai thập kỷ, ông Kim đã có cơ hội tiếp xúc với nhiều người và phẩn lớn họ đều là tội phạm. Điều đáng chú ý là phần lớn họ đều nghĩ rằng họ chỉ “không may mắn” nên mới bị bắt.

“Họ thường không phải là những người phạm tội lần đầu và họ nói với tôi rằng họ may mắn khi chỉ bị bắt một lần. Những kẻ phạm tội này không cho rằng hành vi của họ là sai trái và rất thờ ơ với nỗi đau của các nạn nhân”, ông Kim nói.

Theo ông Kim, sự ra đời của kỷ nguyên Internet vào những năm 1990 đã giúp cho việc truy cập vào những nội dung khiêu dâm dễ dàng hơn, đồng thời làm gia tăng những nhận thức sai lệch về tình dục. Trong khi đó, xã hội Hàn Quốc vẫn giả vờ như không có gì xảy ra.

“Một xã hội bảo thủ sẽ càng khiến những người gặp vấn đề về tình dục khó tìm thấy sự giúp đỡ hơn”, ông Kim nhấn mạnh.

Ông Kim bắt đầu tham gia vào chương trình tư vấn và giải đáp thắc mắc cho những người từng phạm tội tình dục từ đầu năm 2000. Sau nhiều năm nghiên cứu và tư vấn, ông đã thành lập một trung tâm trị liệu vào năm 2006.

Không giống như các hội chứng nghiện khác, căn bệnh nghiện tình dục liên quan trực tiếp đến những ham muốn cơ bản của con người, khiến việc điều trị bệnh cũng trở nên khó khăn hơn.

“Những người nghiện rượu, nghiện ma túy thường bị ảnh hưởng bởi những yếu tố môi trường xung quanh. Do đó, chỉ cần loại bỏ những yếu tố khách quan sẽ có tác dụng rất lớn trong việc điều trị. Tuy nhiện, nghiện tình dục lại không giống như vậy”, ông Kim giải thích.

Song ông Kim cũng nhấn mạnh, những người nghiện tình dục chưa hẳn đã hết hy vọng nếu họ được điều trị và tư vấn đúng cách. Bằng việc lắng nghe những suy nghĩ của bệnh nhân, các bác sĩ có thể giải thích để họ hiểu những hành động của họ làm tổn thương sâu sắc đến những người khác như thế nào. Sau đó, họ sẽ có cơ hội để trở về với cuộc sống bình thường và khôi phục những mối quan hệ với những người xung quanh khác.

Bạn đang đọc bài viết Hội chứng nghiện tình dục làm gia tăng nỗi lo về tội phạm ở Hàn Quốc tại chuyên mục Thế Giới của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Vỹ An / Tin nhanh Online