Các thiết bị chạy phần mềm riêng của BlackBerry sẽ mất chức năng nhắn tin, gọi điện và sử dụng dữ liệu vào năm 2022.

Kể từ ngày 4/1, công ty BlackBerry sẽ ngừng hỗ trợ dòng điện thoại, máy tính bảng chạy phần mềm riêng của BlackBerry. Các phần mềm này bao gồm BlackBerry 7.1 cùng các phiên bản trước, BlackBerry 10 và hệ điều hành máy tính bảng BlackBerry PlayBook.

Điều này có nghĩa những thiết bị chạy phần mềm riêng của BlackBerry sẽ không còn được công ty hỗ trợ dịch vụ như gọi điện, nhắn tin, kết nối với công ty viễn thông dù sử dụng Wi-Fi hay mạng dữ liệu di động. Người dùng thậm chí không thể gọi cho những số điện thoại khẩn cấp.

Các mẫu điện thoại BlackBerry sẽ bị hãng ngừng hỗ trợ kể từ tuần tới. Ảnh: Enrique Dans.

Các mẫu điện thoại BlackBerry sẽ bị hãng ngừng hỗ trợ kể từ tuần tới. Ảnh: Enrique Dans.

Theo nhận xét của The Verge, dòng BlackBerry nguyên bản, từ ngày 4/1 trở đi, sẽ chỉ có công dụng hơn một món đồ chặn giấy. Một điều đáng chú ý là các thiết bị BlackBerry chạy phần mềm Android sẽ tiếp tục hoạt động bình thường.

Đây có thể không phải lần cuối cùng BlackBerry thông báo ngừng hỗ trợ thiết bị của hãng. Vào những năm 2000, BlackBerry tiến vào thời kỳ hoàng kim khi bàn phím QWERTY và mức độ uy tín cao về bảo mật đã mang lại cho hãng 50% thị phần tại Mỹ.

Tuy nhiên, kể từ đó, công ty đã chứng kiến sự sụt giảm nghiêm trọng. Thương hiệu lâu đời này đã phải vắt kiệt sức lực và giá trị cuối cùng. Công ty mẹ BlackBerry Limited đã chuyển hướng sang kinh doanh phần mềm an ninh mạng từ năm 2018.

Năm 2013, BlackBerry đã cố gắng vực dậy khi ra mắt hệ điều hành mới - BlackBerry 10 - nhưng không thành công. Công ty này tiếp tục gặp thất bại khi chuyển sang sản xuất thiết bị chạy phần mềm Android vào năm 2015.

Năm 2016, BlackBerry bắt đầu ký thỏa thuận cấp phép lâu dài thương hiệu của mình cho các nhà sản xuất như TCL. Đây chính là cách giữ cho tên tuổi của BlackBerry vẫn còn tồn tại tới bây giờ.

Bên cạnh đó, vào năm 2020, công ty OnwardMobility ở Texas cho biết họ sẽ sản xuất một thiết bị BlackBerry chạy Android 5G với bàn phím QWERTY để phát hành vào năm 2021. Tuy nhiên, OnwardMobility vẫn chưa chia sẻ bất kỳ tin tức hoặc cập nhật nào trên trang web kể từ tháng 1/2021.

Theo The Verge.