Ngày 11-7, tại TP.Tân An (tỉnh Long An), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham dự Hội nghị thường trực HĐND các tỉnh, thành phố khu vực miền Đông Nam bộ lần thứ 6 và khu vực đồng bằng sông Cửu Long lần thứ 8, nhiệm kỳ 2016-2021.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với các trưởng đoàn tại hội nghị. Ảnh: TTXVN

Đoàn Đồng Nai do Phó chủ tịch thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng làm trưởng đoàn.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, trong thời gian tới, với nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh, thiên tai, thúc đẩy khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội, chăm lo đời sống nhân dân, chuẩn bị tiến hành thành công Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đặt ra trọng trách rất nặng nề cho chính quyền các cấp, trong đó có HĐND.

Để nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND, trong khuôn khổ hội nghị, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các đại biểu tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND, khẳng định vai trò là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương và đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân.

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương đã có hiệu lực từ ngày 1-7-2020 với một số thay đổi trong các quy định liên quan đến hoạt động của HĐND, UBND các cấp. Chủ tịch Quốc hội đề nghị các đại biểunghiên cứu, thực hiện tốt các quy định mới này.

Từ thực tế hoạt động của HĐND nhiều nhiệm kỳ qua cho thấy, công tác nhân sự lãnh đạo chủ chốt của HĐND là nhân tố quyết định chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND và Thường trực HĐND... Do vậy, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các đại biểu quán triệt và thực hiện nghiêm các quy định, lựa chọn nhân sự tiêu biểu, xứng đáng, đủ điều kiện, kế cận mình cho những nhiệm kỳ tiếp theo.

HĐND cần thể hiện quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế của các địa phương trong năm 2020, góp phần vào việc thực hiện thành công Nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 của cả nước.

PV / TTXVN

Nguồn: http://www.baodongnai.com.vn/tintuc/202007/hoi-nghi-thuong-truc-hdnd-khu-vuc-mien-dong-nam-bo-va-dong-bang-song-cuu-long-3012371/