TP.HCM dự kiến tiêm vaccine Covid-19 mũi 4 cho hơn 1,8 triệu người thuộc nhóm hơn 50 tuổi, người suy giảm miễn dịch và lực lượng tuyến đầu, công nhân...

Kế hoạch tiêm vaccine Covid-19 mũi 4 được TP.HCM dự kiến triển khai từ tuần sau, bắt đầu từ nhóm đối tượng ưu tiên (người từ 50 tuổi trở lên), với khoảng hơn 1,8 triệu người.

Ngoài ra, người từ 18 tuổi trở lên có suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến thể nặng, hoặc thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm Covid-19 như cán bộ y tế, tuyến đầu chống dịch, công nhân, người làm việc tại khu công nghiệp... cũng được tiêm mũi 4 trong đợt này.

Thông tin tới cử tri quận 7 và huyện Nhà Bè (TP.HCM) tại cuộc tiếp xúc cử tri sáng 14/5, ông Nguyễn Hoài Nam, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết người dân được tiêm tại bệnh viện, cơ sở tiêm chủng hoặc điểm tiêm lưu động. Riêng những người di chuyển khó khăn được tiêm tại nhà.

Người dân tiêm vaccine tại Viện Pasteur TP.HCM. Ảnh: Chí Hùng.

Người dân tiêm vaccine tại Viện Pasteur TP.HCM. Ảnh: Chí Hùng.

Loại vaccine sử dụng ở mũi 4 là vaccine Pfizer hoặc Moderna; vaccine AstraZeneca; vaccine cùng loại với mũi 3 (mũi nhắc lần 1). Mũi này sẽ tiêm cách ít nhất 4 tháng sau mũi 3. Người đã mắc Covid-19 sau tiêm mũi 3 thì trì hoãn 3 tháng sau khi khỏi bệnh.

Theo các chuyên gia, mũi tiêm thứ 4 nên là liều vaccine cập nhật với cấu trúc biến thể virus mới như Delta/Omicron, có thể tiêm bổ sung cho người đã khỏi bệnh 6-9 tháng.

Bên cạnh đó, việc tiêm vaccine không thể tiến hành liên tục sau vài tháng vì hệ miễn dịch sẽ có nguy cơ suy yếu, tăng các nguy cơ tác dụng phụ không mong muốn.

  • Không phải xét nghiệm nCoV khi nhập cảnh Việt Nam
  • Viêm gan bí ẩn xuất hiện ở Việt Nam là điều khó tránh khỏi
  • Thư Trần / Tri thức trực tuyến

    Nguồn: https://zingnews.vn/hon-1-8-trieu-nguoi-tphcm-sap-duoc-tiem-vaccine-mui-4-post1317042.html