Sau hơn 2 năm làm HLV trưởng U23 và ĐTQG Việt Nam, HLV Park Hang Seo sử dụng hơn 100 cầu thủ. Một nửa số học trò của ông tại các CLB khác nhau bị loại ở cúp Quốc gia, chỉ 1 tuần bóng đá Việt Nam trở lại.

Hàng loạt tuyển thủ quốc gia bị loại ở Cúp Quốc gia 

Sau 2 tháng rưỡi tạm nghỉ vì đại dịch Covid-19, bóng đá Việt Nam mới có thể trở lại với người hâm mộ cả nước với 2 loạt trận diễn ra chỉ trong vòng 1 tuần ở Cúp Quốc gia. Với tính chất loại trực tiếp, 18 đội đã phải nói lời chia tay với giải đấu này. Trong đó có những CLB sở hữu nhiều tuyển thủ U23 và ĐTQG Việt Nam như HAGL (10 cầu thủ), SHB Đà Nẵng (11 cầu thủ), Quảng Nam (8 cầu thủ), Sài Gòn, Phố Hiến, Thanh Hóa… 

Tổng số các tuyển thủ quốc gia đã và đang chiếm được niềm tin của HLV Park Hang Seo phải dừng bước chỉ sau 1 tuần bóng đá Việt Nam trở lại lên đến 51 người. Con số ấy chiếm tỷ lệ gần 50% tổng quân số từng được nhà cầm quân Hàn Quốc triệu tập, lựa chọn vào các chiến dịch quan trọng và thành công của Việt Nam như VCK U23 châu Á 2018, ASIAD 2018, Asian Cup 2019, AFF Cup 2018 và SEA Games 2019… 

Tuấn Anh là một trong số những cầu thủ quan trọng của HLV Park Hang Seo phải dừng bước sớm ở cúp Quốc gia

Tuấn Anh là một trong số những cầu thủ quan trọng của HLV Park Hang Seo phải dừng bước sớm ở cúp Quốc gia.

Có thể kể đến các trường hợp nổi bật hiện là trụ cột ở U23 và ĐTQG Việt Nam như: Nguyễn Văn Toàn, Nguyễn Tuấn Anh, Triệu Việt Hưng, Lương Xuân Trường, Vũ Văn Thanh (HAGL); Hà Đức Chinh, Đỗ Thanh Thịnh (SHB Đà Nẵng), Nguyễn Huy Hùng, Huỳnh Tấn Sinh (Quảng Nam FC)… 

Báo động số trận đấu ít ỏi ở năm bất thường 

Thực tế bên cạnh vấn đề về con số, việc bị loại từ sớm ở mặt trận cúp Quốc gia ở năm nay so với những năm trước đó ảnh hưởng đáng kể đến số trận thi đấu của các tuyển thủ quốc gia tại giải quốc nội. Cụ thể nếu như những năm trước, những cầu thủ này vẫn sẽ được đảm bảo một quỹ trận đấu bình ổn là 26 vòng đấu tại V.League, ngay cả khi bị loại sớm ở cúp Quốc gia thì năm nay, các đội tại V.League sẽ chỉ được chơi từ 18-20 trận và hạng Nhất là 16 trận (chưa tính cúp Quốc gia), do ảnh hưởng của dịch Covid-19 tác động lên thời gian tổ chức các giải chuyên nghiệp quốc gia.

Không tính 2 trận đấu đầu tiên ở V.League vốn đã diễn ra từ tháng 3 trước khi phải nghỉ tới 2 tháng rưỡi, các cầu thủ Việt Nam chỉ thực sự vào guồng quay trong vòng 5 tháng (từ cuối tháng 5 đến tháng 10). Và hiển nhiên, việc càng bị loại sớm ở cúp Quốc gia bao nhiêu thì bản thân nhiều cầu thủ cũng bị giới hạn về số trận được thi đấu và thể hiện mình trong một năm biến động về bóng đá bấy nhiêu.

Nhiều học trò của ông Park bị loại lại là cơ hội để Thanh Hào thể hiện mình nhiều hơn trong mắt chiến lược gia Hàn Quốc - Ảnh: Phan Tùng

Nhiều học trò của ông Park bị loại lại là cơ hội để Thanh Hào thể hiện mình nhiều hơn trong mắt chiến lược gia Hàn Quốc - Ảnh: Phan Tùng.

Đấy là chưa kể nếu như các đội bóng như HAGL, Nam Định, SHB Đà Nẵng, SLNA, Sài Gòn, Thanh Hóa, Quảng Nam không thi đấu tốt tại giai đoạn 1 của V.League dẫn đến việc bị rơi xuống nhóm tranh trụ hạng thì số trận dành cho các cầu thủ ở các CLB này cũng lại bị thu hẹp đi. Đấy là chưa kể việc họ không thể đảm bảo tuyệt đối về khả năng ra sân thi đấu thường xuyên của mình trong quỹ trận phải co hẹp một cách bất đắc dĩ trong năm nay. 

Về phía HLV Park Hang Seo, việc hàng loạt các học trò của ông bị loại sớm ở cúp Quốc gia cũng là một đòn bẩy để nhà cầm quân Hàn Quốc nghĩ đến việc làm mới đội tuyển ở giai đoạn tới. Những cái tên đến từ Bà Rịa Vũng Tàu, Than.QN, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh bên cạnh nhiều ngôi sao trong đội hình Viettel, Hà Nội FC, TP.HCM sẽ có cơ hội nhiều hơn để được ông Park trực tiếp dự khán và tuyển mộ.