Trên toàn thế giới hiện có hơn một nửa số người tử vong vẫn chưa rõ nguyên nhân khiến việc theo dõi sức khỏe và hoạch định chính sách y tế vô cùng khó khăn.

tre-chet

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nếu các quốc gia không nắm được nguyên nhân dẫn đến các trường hợp tử vong thì rất khó để đưa ra được các biện pháp đối phó. Tuy nhiên, WHO cũng nhấn mạnh những năm gần đây việc thu thập dữ liệu đã có sự cải thiện khi đã có 27 triệu trong số khoảng 56 triệu người chết trên thế giới trong năm 2015 đã được ghi lại nguyên nhân so với chỉ khoảng 1/3 con số này vào năm 2005.

Ngoài ra, cơ quan y tế của Liên Hợp Quốc còn cho biết thêm một số quốc gia bao gồm cả Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ đã có nhiều tiến bộ trong việc thu thập dữ kiện. Riêng ở Iran, WHO cho biết 90% các trường hợp tử vong tại quốc gia này đều được ghi lại nguyên nhân rõ ràng, cao hơn nhiều so với tỷ lệ 5% trong năm 1999.

Ngược lại, hiện vẫn có nhiều quốc gia không chú trọng đến việc ghi nhận các dữ kiện đầy đủ và hữu ích. Theo bà Marie-Paule Kieny, trợ lý tổng giám đốc cơ quan WHO, nếu các quốc gia không nắm được nguyên nhân khiến người dân của họ đau ốm và chết thì sao có thể hoạch định những chính sách y tế hiệu quả hơn.

Ngoài ra, báo cáo của WHO cũng cho thấy tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh và thai phụ đang giảm. Cụ thể, năm 2015, tỷ lệ tử vong của trẻ sơ sinh là 19/1000 trẻ và có khoảng 830 phụ nữ qua đời mỗi ngày do biến chứng của giai đoạn thai kỳ hoặc khi sinh con. Bên cạnh đó, tỷ lệ mắc các bệnh truyền nhiễm cũng thấp hơn với khoảng 21 triệu người mới nhiễm HIV vào năm 2015, thấp hơn 35% so với năm 2000.

Nguyễn Trang (Theo Reuters) / Ngaynay.vn