Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) TP.HCM cho biết, sẽ chuẩn bị thật tốt các phương án đảm bảo phòng chống dịch để phụ huynh cho con đi học an tâm như ở nhà.

Hơn 70% phụ huynh TPHCM không đồng ý cho con đi học trở lại từ ngày 13.12. Ảnh: Huyên Nguyễn.

Hơn 70% phụ huynh TP.HCM không đồng ý cho con đi học trở lại từ ngày 13/12. Ảnh: Huyên Nguyễn.

Học sinh có thể học trực tuyến

Chiều 6/12, TP.HCM tổ chức họp báo cung cấp thông tin về phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn. Trả lời câu hỏi của báo chí về số lượng hơn 70% phụ huynh không đồng ý cho con đi học từ ngày 13/12, ông Dương Trí Dũng - Phó Giám đốc Sở GDĐT TP.HCM - cho biết, qua khảo sát cũng như nắm bắt tình hình thông tin qua báo chí, ngành Giáo dục cũng thấy sự lo lắng của một bộ phận phụ huynh học sinh, đặc biệt là phụ huynh lớp 1 khi trẻ mới 6 tuổi.

Qua số liệu này, Sở GDĐT thấy rằng, để yên lòng phụ huynh học sinh thì ngành GDĐT cần phối hợp với Sở Y tế và các địa phương đảm bảo xây dựng kế hoạch đi học trở lại cụ thể, chỉn chu; đồng thời tiếp tục thực hiện công tác vận động, tuyên truyền phụ huynh học sinh, chuẩn bị cơ sở vật chất tại các trường học để phụ huynh an tâm.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng chống dịch để làm sao sự lo lắng của phụ huynh học sinh biến thành động lực để hỗ trợ ngành GDĐT khi các em quay trở lại học tập" - ông Dũng cho hay.

Ông Dương Trí Dũng - Phó Giám đốc Sở GDĐT TPHCM - thông tin về công tác chuẩn bị cho học sinh đi học trở lại tại họp báo chiều 6/12. Ảnh: Thành Nhân.

Ông Dương Trí Dũng - Phó Giám đốc Sở GDĐT TP.HCM - thông tin về công tác chuẩn bị cho học sinh đi học trở lại tại họp báo chiều 6/12. Ảnh: Thành Nhân.

Lãnh đạo Sở GDĐT TP.HCM cho hay, sau khi có kế hoạch 3997 của UBND TP.HCM về kế hoạch đi học trực tiếp của một số khối lớp, sở đã có hướng dẫn thực hiện kế hoạch này. Đồng thời, các phòng chuyên môn đã có hướng dẫn kế hoạch học trực tiếp với từng cấp học. Các nhà trường đã chuẩn bị phương án đi học trở lại rất cụ thể.

Đối với những trẻ không thể đến trường trong thời gian tới vì nhiều lý do, Sở GDĐT đã chuẩn bị các nội dung chuyên môn, đảm bảo tất cả học sinh đều được thụ hưởng chương trình, có thể bắt nhịp chung được khi đi học trực tiếp trở lại. Vì thế, trẻ chưa đến trường vẫn sẽ tiếp tục tại địa phương khác nếu đang ở tỉnh ngoài hoặc học qua Internet, học qua truyền hình.

Ngoài ra, ông Dương Trí Dũng nhấn mạnh, sẽ tiếp tục đề nghị Bộ GDĐT có điều chỉnh chương trình phù hợp với diễn biến dịch bệnh tại TP.HCM.

Đảm bảo sự an tâm cho phụ huynh 

Ông Dũng cho hay, ngay từ đầu năm học, Sở GDĐT cũng đã phối hợp với Sở Y tế, Trường Đại học Y Dược TP.HCM, Trường Đại học Sư phạm TP.HCM có phương án đảm bảo tâm lý của phụ huynh, học sinh khi trẻ quay lại trường hoặc các em chưa quay lại trường có vấn đề về tâm lý cũng được hỗ trợ. Ngành GDĐT giao cho các trường, giáo viên chủ nhiệm và các bộ phận liên quan phụ trách, đặc biệt là kích hoạt lại tổ tư vấn tâm lý.

Trả lời Báo Lao Động về câu hỏi thời gian đi học chưa phù hợp thực tế, tan trường lúc 10h30 gây khó khăn cho phụ huynh không thể đưa đón, lãnh đạo Sở GDĐT cho biết, dựa trên khung chương trình kế hoạch đi học trực tiếp của Sở GDĐT, các quận huyện, các trường xây dựng phương án đi học cụ thể với địa bàn mình.

Ở 2 tuần đầu thực hiện thí điểm với lớp 1 sẽ cơ bản nắm lại tình hình học tập cũng như hướng dẫn cho học sinh đảm bảo an toàn phòng chống dịch, hướng dẫn cách xử lý khi hoạt động trong nhà trường. Sau 2 tuần thực hiện thí điểm sẽ có điều chỉnh phù hợp.

Về công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, ông Dương Trí Dũng nói rằng, Sở GDĐT đã phối hợp với Sở Y tế, các quận huyện tổ chức bồi dưỡng đội ngũ, thẩm định các phương án về an toàn phòng chống dịch. Hôm nay (6/12), Sở GDĐT, Sở Y tế cũng phối hợp thẩm định điểm phương án phòng chống dịch an toàn để các đơn vị học tập, rút kinh nghiệm, triển khai với đơn vị mình. Các đơn vị tiếp tục thực hiện để phụ huynh an tâm cho con đến trường sẽ an toàn như ở nhà. 

Căn cứ vào kết quả thực hiện thí điểm trong 2 tuần, ngành GDĐT, ngành Y tế sẽ phối hợp tổng hợp ý kiến 22 quận huyện, trình UBND quyết định phương án đi học từ ngày 3/1/2022 trở đi.

  • Hải Phòng: Trẻ mầm non quận Hải An nghỉ học do dịch COVID-19
  • Đề xuất tiêm vaccine mũi 3 cho người dân TP.HCM từ 10/12
  • Huyên Nguyễn / Lao động

    Nguồn: https://laodong.vn/giao-duc/hon-70-phu-huynh-khong-dong-y-cho-con-di-hoc-so-gddt-tphcm-noi-gi-981578.ldo