Ít ai để ý rằng tất cả các nhà vệ sinh tại Tử Cấm Thành đều mới được xây để đón khách du lịch, nơi này vốn dĩ không có sẵn khu vực vệ sinh.

Tử Cấm Thành là cung điện nơi hoàng thất sinh sống vào thời nhà Minh và nhà Thanh, có diện tích 720.000m2. Cho đến nay, đây là cung điện gỗ lớn nhất còn sót lại trên thế giới.

Trên thực tế, không chỉ có hoàng đế sống trong cung, mà hơn 3000 phi tần mỹ nữ của người đều sống trong cung, ngoài ra còn có thái giám, cung nữ và thị vệ. Người ta ước tính có hơn 9000 căn phòng ở Cố Cung nhưng lại hoàn toàn không sẵn có nhà vệ sinh, vậy vấn đề vệ sinh được giải quyết như thế nào?

Chiếc bô của Từ Hi Thái Hậu hiện đang được trưng bày tại bảo tàng. (Nguồn: Sohu).

Chiếc bô của Từ Hi Thái Hậu hiện đang được trưng bày tại bảo tàng. (Nguồn: Sohu).

Thời xa xưa, trong cung không có nhà vệ sinh vì người xưa quan niệm rằng nhà vệ sinh rất bẩn thỉu, họ cho rằng nơi hoàng đế ở phải rất linh thiêng. Do đó, trong hoàng cung không thể xuất hiện một nơi bẩn thỉu như vậy.

Trên thực tế, vào thời cổ đại, bất kể hoàng đế, phi tần hay các thị vệ, thái giám đều sử dụng bô để đi vệ sinh. Những chiếc bô được hoàng đế và phi tần sử dụng được gọi là "quan phòng", còn của thái giám và cung nữ sẽ được gọi là "tịnh phòng".

Bô của hoàng đế được làm cao cấp và tinh xảo hơn, thậm chí còn được dát vàng và ngọc, bên trên sẽ có đệm, thường làm bằng lụa, rất thoải mái khi ngồi.

Theo ghi chép, Càn Long là người ưa sạch sẽ, yêu cầu nhà vệ sinh không được có mùi và không được phép phát ra âm thanh khi sử dụng. Vì vậy trước khi đặt bô xuống các thái giám phải rải cát ở bên dưới. Ở bên trong rải một lớp mùn cưa trầm hương ủ bằng than, sau cùng rắc một lớp cánh hoa, như vậy mới được coi là đạt yêu cầu.

Bồn cầu của cung nữ và thái giám (Nguồn: Kknews)

Bồn cầu của cung nữ và thái giám. (Nguồn: Kknews).

Đối với cung nữ và thái giám chất liệu của bô thường dùng loại thô cứng và có nhiều người sử dụng chung. Chất thải sau đó được xử lý bằng tro, đổ vào xe chuyên dùng. Việc vệ sinh được thực hiện liên tục, nên hoàn toàn không có mùi khó chịu trong cung điện.

Bài viết tham khảo từ Sohu