Hôm nay (5/6), hơn 96.000 thí sinh tại TP HCM bước vào ngày làm thủ tục dự thi,sinh hoạt quy chế thi, chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trong 2 ngày 6 và 7-6

Theo lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM, thành phố quy hoạch 158 điểm thi lớp 10, chủ yếu đặt tại các trường THCS. Hiện tại, mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã hoàn tất chu đáo, kỹ càng, đúng quy chế.

Mỗi điểm thi có 3 phòng thi dự phòng

Ông Lê Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM, cho biết năm học 2023-2024, TP HCM có 113.802 thí sinh xét tốt nghiệp THCS, trong đó số thí sinh dự thi tuyển sinh vào lớp 10 là 96.325 em. Thành phố đã quy hoạch 158 điểm thi, gồm 147 điểm thi thường và 11 điểm thi chuyên với 4.102 phòng thi, mỗi phòng thi có 24 thí sinh. Ở mỗi điểm thi sẽ có thêm 3 phòng thi dự phòng. Để chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10, thành phố huy động 12.306 giáo viên làm cán bộ coi thi và 2.370 nhân viên, bảo vệ, công an… làm nhiệm vụ tại các điểm thi.

Để chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10, theo lãnh đạo Sở GD-ĐT thành phố, sở đã chuẩn bị cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ kỳ thi như, địa điểm in sao đề thi, lưu trữ bài thi, làm phách, chấm thi; hạ tầng công nghệ thông tin, máy tính, máy in, máy quét; thiết bị camera giám sát, phòng cháy, chữa cháy; ấn chỉ ấn phẩm, văn phòng phẩm... phục vụ kỳ thi, tất cả đều đã được chuẩn bị chu đáo.

"Sở cũng phối hợp với Công an thành phố bảo đảm tính bảo mật, an toàn tuyệt đối cho kỳ thi từ khâu ra đề thi, in, sao đề thi; bảo vệ các điểm thi, điểm in sao đề thi, điểm chấm thi; cùng tham gia áp tải, bảo vệ đề thi, bài thi theo đúng quy chế và kế hoạch" - ông Nam nhấn mạnh.

Hơn 96.000 thí sinh tại TP HCM tranh suất vào lớp 10 công lập - Ảnh 1.

Thí sinh làm thủ tục dự thi lớp 10 tại TP HCM năm 2022. Ảnh: TẤN THẠNH

Bố trí chỗ ăn, nghỉ cho thí sinh ở xa

Cũng theo ông Lê Hoài Nam, riêng 2 điểm thi tại huyện Cần Giờ là Trường THCS Bình Khánh và Trường THCS Cần Thạnh, Sở GD-ĐT thành phố đã phối hợp với Sở Giao thông Vận tải trong việc bảo đảm an toàn giao thông phục vụ kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, trong đó sẽ có chuyến phà được ưu tiên khi qua phà Bình Khánh nhằm hỗ trợ việc giao đề thi được thực hiện đúng thời gian và bảo đảm an toàn, an ninh. Ông Lê Hoài Nam cũng cho biết đối với các học sinh ở xã đảo Thạnh An, do đặc thù khu vực đi lại khó khăn phải qua phà nên sở cũng đã phối hợp với huyện Cần Giờ hỗ trợ các em trong việc di chuyển bằng việc chuẩn bị xe và nơi ăn chỗ ở cho các em trong suốt 3 ngày thi với mục tiêu giúp các em có một tinh thần và sức khỏe thật tốt để tham gia kỳ thi.

Theo ghi nhận của phóng viên, cho đến chiều 4-6, các điểm thi đã hoàn tất công tác chuẩn bị cả về nhân sự, các yêu cầu vệ sinh, phòng dịch... bảo đảm các quy định trong kỳ thi.

Ông Ngô Văn Hội, Trưởng điểm thi Trường THCS Cần Thạnh (huyện Cần Giờ), cho biết điểm thi có 319 thí sinh, là học sinh các trường THCS Cần Thạnh, THCS Long Hòa và THCS Thạnh An. Để tạo thuận lợi cho thí sinh, các trường THCS đều tổ chức thuê xe đưa đón các em đến điểm thi.

Thí sinh có nhu cầu nghỉ trưa giữa các ngày thi được bố trí chỗ ăn, ở gần trường thi. Trong đó, xa nhất là thí sinh của Trường THCS Thạnh An sẽ được bố trí ở lại ngay tại khu vực gần điểm thi trong các ngày tổ chức kỳ thi tuyển sinh 10.

Ông Lê Hoài Nam cho biết huyện Cần Giờ có 969 thí sinh dự thi lớp 10 tại 2 điểm thi và 158 cán bộ, giáo viên, nhân viên được điều động. Riêng 1 thí sinh Trường THCS Tam Thôn Hiệp dự thi chuyên sẽ dự thi tại điểm thi Trường THPT Trưng Vương.

Trong khi đó, tại các trường ngoài công lập, dù số thí sinh dự thi lớp 10 không nhiều nhưng nhiều trường cũng tạo điều kiện để các em được ôn tập, tham gia thi tuyển. Bà Phạm Thị Thúy Vĩnh, chủ hệ thống Trường Ngô Thời Nhiệm, cho hay học sinh lớp 9 của trường chủ yếu dự thi vào các trường công lập tốp 1 nhằm thử sức học đến đâu… 

Tuyển gần 77.000 chỉ tiêu

Năm học 2023-2024, 114 trường THPT công lập tại TP HCM tuyển gần 77.000 chỉ tiêu vào lớp 10 (cả hệ thường và chuyên) trong khi đó với hơn 96.000 thí sinh tham dự kỳ thi tuyển, như vậy sẽ có gần 20.000 học sinh không thể vào lớp 10 công lập. Năm nay, thí sinh tham dự kỳ thi tiếp tục dự thi 3 môn là toán, ngữ văn (thời gian làm bài là 120 phút) và ngoại ngữ (thời gian làm bài 90 phút). Cả ba môn thi đều tính hệ số 1. Riêng học sinh thi chuyên và tích hợp sẽ dự thi các môn thi tương ứng.

Ông Hồ Tấn Minh, Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT TP HCM, cho biết kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay sẽ không tổ chức khai mạc kỳ thi. Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2023 diễn ra vào những ngày đầu tuần, để đề phòng sự cố kẹt xe, tắc đường, lãnh đạo Sở GD-ĐT thành phố cho biết đã phối hợp với Công an thành phố chỉ đạo lực lượng cảnh sát giao thông có kế hoạch trực chốt và phối hợp với các lực lượng của Sở Giao thông Vận tải, lực lượng Thanh niên xung phong giải tỏa nhanh các khu vực kẹt xe trong các ngày thi, tạo điều kiện để giáo viên và học sinh đến trường đúng giờ thi quy định.