Cuộc họp báo về việc hàng trăm học sinh dương tính với ấu trùng sán lợn bắt đầu từ 14h30 hôm nay (19/3).

Tỉnh Bắc Ninh đang họp báo về vụ học sinh nhiễm sán lợn.

Tỉnh Bắc Ninh đang họp báo về vụ học sinh nhiễm sán lợn.

Chủ trì cuộc họp báo là Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) cùng đại diện tỉnh Bắc Ninh.

Đây là cuộc họp báo đầu tiên được tổ chức kể từ ngày 15/3, khi hàng nghìn gia đình ở Thuận Thành (Bắc Ninh) kéo tới Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng trung ương và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương (Hà Nội) xét nghiệm, do nghi ngờ thực phẩm cung cấp cho trường học không đảm bảo chất lượng. 

Đại diện tỉnh Bắc Ninh báo cáo, trường mầm non Thanh Khương có 568 học sinh, được đánh giá là một trường có chuyên môn. Qua kiểm tra, giám sát từ trước đến nay, trường chưa bao giờ có vi phạm về an toàn thực phẩm. Quá trình tìm kiếm đối tác cung cấp thức ăn được làm đúng quy định. 
Liên quan đến việc thịt lợn có sán và thịt gà đông lạnh, UBND huyện đã chỉ đạo trường trên địa bàn huyện dừng nhận cung cấp từ công ty Hương Thành và tạm đình chỉ công tác với hiệu trưởng trường Mầm non Thanh Khương và một số cán bộ liên quan, chờ xử lý trước khi có đầy đủ thông tin làm cơ sở pháp lý.

UBND huyện cũng đã chỉ đạo Công an và ban quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm lấy mẫu kiểm định. Tuy nhiên, do thịt lợn được phát hiện vào ngày 14/2 và 20/2 nên cơ quan chức năng không lấy được mẫu thịt lợn để xét nghiệm.

Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) Nguyễn Thanh Phong.

Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) Nguyễn Thanh Phong.

Tại cuộc họp báo, Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) Nguyễn Thanh Phong nêu ý kiến: "Vi phạm ATTP ở trường Thanh Khương liệu có liên quan tới việc các cháu học sinh đồng loạt đi xét nghiệm và một số có kết quả dương tính với sán hay không? Tới nay, chưa có cơ sở để khẳng định".

Theo ông Nguyễn Thanh Phong, điều trị sán không quá khó khăn, thuốc cũng không đắt. Nếu có biểu hiện ấu trùng nổi mụn sẽ có phác đồ và có thuốc điều trị.

"Tới đây, với các trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính, chúng tôi sẽ kiến nghị Bộ Y tế cử cán bộ bệnh viện trong giai đoạn chờ tái khám, trực tiếp về địa phương để trả kết quả và tái khám.

Tôi cũng nhắc lại là có kết quả xét nghiệm dương tính chưa chắc đã khẳng định cơ thể có ấu trùng và chưa phải để chỉ định điều trị. Chỉ khi có biểu hiện như tôi vừa nói mới điều trị"- ông Nguyễn Thanh Phong nhấn mạnh.

"Xét nghiệm dương tính chưa khẳng định trong cơ thể có sán. Không cẩn thận xét nghiệm tôi cũng dương tính. Chúng ta phải rất công khai minh bạch thông tin" - ông Phong nói.

Ông Phong cũng đề nghị, không chỉ trường học, ngay cả cộng đồng, cần tuyên truyền người dân thực hiện nghiêm túc việc ăn chín, uống chín, rửa tay sau khi đi vệ sinh... để phòng ngừa các bệnh ký sinh trùng đường ruột…

Trước đó, ngày 22/2, video đăng tải thịt lợn nghi nhiễm sán tại bếp ăn Trường mầm non Thanh Khương (Thuận Thành, Bắc Ninh) lan truyền trên mạng. Hàng trăm phụ huynh ở xã Thanh Khương đồng loạt cho con nghỉ học, yêu cầu nhà trường và chính quyền có biện pháp giải quyết.

Giữa tháng 3/2019, một số phụ huynh lo sợ cho con đi kiểm tra, kết quả dương tính với loài ký sinh trùng nguy hiểm này. Ngay sau thông tin này, phụ huynh 19 trường mầm non và tiểu học của huyện Thuận Thành đã đồng loạt đưa con đi xét nghiệm. 

Loading...
Hà Linh / anninhthudo.vn