Hosting và web hosting là cụm từ được nhiều người sử dụng và nhắc đến. Thế nhưng, liệu đã có ai hiểu rõ hosting là gì? Nên dùng nó như thế nào?

1. Hosting là gì?

Hosting là dịch vụ lưu trữ dữ liệu online. Hosting được chia nhỏ từ máy chủ nhằm giảm chi phí. Có thể sử dụng host để chạy website, webmail, phần mềm, ứng dụng hoặc sao lưu, chia sẻ dữ liệu trực tuyến. 

Hosting được chia làm 2 loại host windows và host linux. Host windows sử dụng phần mềm Plesk để quản lý. Host linux thì có rất nhiều phần mềm quản lý, phổ biến nhất là cPanel và DirectAdmin. Host linux chiếm hơn 90% thị phần hosting trên toàn thế giới.

Nhiều người luôn đặt ra câu hỏi hosting là gì? Ảnh minh họa.

Nhiều người luôn đặt ra câu hỏi hosting là gì? Ảnh minh họa.

Web hosting là không gian trên máy chủ có cài đặt các dịch vụ Internet như world wide web (www), truyền file (FTP), mail… Bạn có thể chứa nội dung trang web hay dữ liệu trên không gian đó. Web hosting đồng thời cũng là nơi diễn ra tất cả các hoạt động giao dịch, trao đổi thông tin giữa website với người sử dụng internet và hỗ trợ các phần mềm internet hoạt động.

Doanh nghiệp có thể chọn thuê web hosting của nhà cung cấp dịch vụ (ISP) có dung lượng phù hợp với dung lượng website. Với bất kỳ hình thức nào (tự trang bị máy chủ hay thuê máy chủ) thì doanh nghiệp cũng nên có các hiểu biết cần thiết về web hosting và máy chủ Web.

Các loại hosting phổ biến

Direct Admin hosting chạy trên nền tảng linux.

CPanel hosting chạy trên nền tảng linux.

Plesk hosting chạy trên nền tảng windows server.

Ngoài ra còn nhiều control panel quản lý hosting miễn phí khác: Sentora, vestaCP, CWP Control Panel, webuzo, ISPConfig, virtualMin.

Có nhiều loại hosting để cá nhân và doanh nghiệp lựa chọn. Ảnh minh họa.

Có nhiều loại hosting để cá nhân và doanh nghiệp lựa chọn. Ảnh minh họa.

2. Hosting hoạt động như thế nào?

Bất kỳ loại hosting nào thì cũng có nguyên lý hoạt động căn bản như sau:

Phía nhà cung cấp

Các nhà cung cấp dịch vụ sẽ chuẩn bị server lưu trữ cho người sử dụng hosting. Bằng cách chia sẻ tài nguyên trên server thành các không gian lưu trữ nhỏ hơn. Những không gian lưu trữ này gọi là các hosting.

Tùy theo gói cước mà người dùng đăng ký, nhà cung cấp sẽ cấu hình cho các hosting này để người dùng sử dụng. Khi người dùng có nhu cầu mở rộng hay thu nhỏ gói hosting, nhà cung cấp sẽ điều chỉnh những thông số này.

Hosting hoạt động theo nguyên tắc cụ thể, rõ ràng. Ảnh minh họa.

Hosting hoạt động theo nguyên tắc cụ thể, rõ ràng. Ảnh minh họa.

Phía người dùng

Người thuê hosting chỉ việc upload các file lên hosting và cấu hình hoạt động cho chúng. Người dùng có thể truy cập hosting từ các thiết bị kết nối internet, thông qua việc gửi request đến domain name (tên miền) hoặc địa chỉ IP của hosting.

Hosting sẽ trả về các tập tin được yêu cầu tương ứng. Trong quá trình sử dụng, nếu có nhu cầu mở rộng gói hosting, người dùng phải liên hệ với nhà cung cấp để được thực hiện.

3. Hosting trả phí & hosting miễn phí: Nên dùng loại nào?

Có thể nhiều bạn thắc mắc, vì sao có nhiều hosting miễn phí như hostinger hay 000webhost mà lại đi mua hosting làm gì? Sao không dùng luôn host free? Tuy nhiên, các bạn nên lưu ý rằng, hosting miễn phí thì có vô vàn những nhược điểm:

Cấu hình thấp: Đồng nghĩa website của bạn chạy sẽ vô cùng chậm, gặp nhiều lỗi.

Không hỗ trợ: Nếu bạn gặp trục trặc gì sẽ phải tự chịu hoặc tự xử lý, vì nó là hàng miễn phí.

Nên sử dụng hosting trả phí để tránh nhiều phiền phức và khó chịu. Ảnh minh họa.

Nên sử dụng hosting trả phí để tránh nhiều phiền phức và khó chịu. Ảnh minh họa.

Yêu cầu bạn nâng cấp: Nhiều khi nhà cung cấp tự gây ra các khó chịu trên, yêu cầu bạn phải nâng cấp để sử dụng tiếp.

Không có "bữa trưa" nào miễn phí cả, nhiều nhà cung cấp hosting họ tạo ra những gói "hosting miễn phí" cũng vì mục đích cuối cùng: Thu hút khách hàng và sale những hosting trả phí.

Chẳng hạn như hostinger, tuy có hosting miễn phí nhưng sản phẩm chính của họ vẫn là hosting trả phí. Chính vì vậy, bạn không nên sử dụng hosting miễn phí vì nó gây ra rất nhiều sự phiền phức và khó chịu.

Bạn chỉ nên dùng nếu đang muốn tập làm cái gì đó cá nhân bằng hosting chứ không nên sử dụng để làm website với mục đích thương mại lâu dài.