Ngay sau khi Tiếng Việt không dấu chính thức được cấp bản quyền, một công cụ mới giúp chuyển đổi từ chữ Quốc Ngữ sang Chữ VN song song 4.0 đã ra đời.

Tiếng Việt không dấu chính thức được cấp bản quyền

Kiểu chữ này được đặt tên "Chữ Việt Nam song song 4.0", viết tắt là VNSS 4.0. Chữ VNSS 4.0 là sự kết hợp giữa Chữ Việt Nhanh của Tác giả Trần Tư Bình và Ký Hiệu Dấu của Tác giả Kiều Trường Lâm, cũng như vận dụng các vần và chữ trong Chữ Quốc Ngữ để hình thành Chữ VNSS 4.0. Chữ viết mới này cho phép chúng ta đọc được chữ Việt không dấu lưu loát một cách trọn vẹn.

Chữ Việt Nhanh sử dụng 26 chữ cái trong bảng chữ cái la tinh. Nó vẫn dùng các dấu thanh: Sắc, huyền, hỏi, ngã, nặng và các dấu phụ như trong Chữ Quốc Ngữ, nhưng một số một số phụ âm và nguyên âm cùng một số vần ghép được quy ước lại để tạo ra Chữ Việt Nhanh. 

Chữ VN song song 4.0 là công trình nghiên cứu của tác giả Trần Tư Bìn và Kiều Trường Lâm. Ảnh: Internet.

Chữ VN SS 4.0 là công trình nghiên cứu của tác giả Trần Tư Bìn và Kiều Trường Lâm. Ảnh: Internet.

Tác giả của Chữ VNSS 4.0 mới chia sẻ những ngày qua anh nhận được rất nhiều ý kiến phản hồi tích cực từ độc giả. Khi Chữ VN Song Song 4.0 được áp dụng thành công, chắc chắn sẽ khiến những người dùng trẻ tuổi tiếp nhận và sử dụng vì những ưu điểm như thao tác trên máy tính và điện thoại rất nhanh và đơn giản. Anh hy vọng trong tương lai không xa, bộ chữ viết này có thể được đưa vào giảng dạy cho học sinh. 

Công cụ chuyển đổi chữ quốc ngữ sang chữ VNSS 4.0

Vì đây là bộ chữ mới ra đời, do đó cần nhiều thời gian để người đọc có thể làm quen với những ký tự mới được chuyển đổi. Bạn đang tò mò muốn biết các văn bản Tiếng Việt áp dụng kiểu chữ mới như thế nào? Các tác phẩm truyện, thơ văn bất hủ được dịch ra Tiếng Việt mới cải cách trông ra sao? Để phục vụ nhu cầu này, một công cụ chuyển đổi chữ Quốc Ngữ sang Chữ VNSS 4.0 đã được lên ý tưởng và hoàn thành. 

Một đoạn bài thơ Đồng Chí được chuyển đổi. Ảnh chụp màn hình.

Một đoạn bài thơ Đồng Chí được chuyển đổi. Ảnh chụp màn hình.

Bộ công cụ chuyển đổi tiếng Việt mới này nhằm phục vụ cho mục đích học thuật, logic chuyển đổi dựa trên công trình nghiên cứu chữ Quốc ngữ cải tiến có tên "Chữ VN song song 4.0" của 2 tác giả Kiều Trường Lâm và Trần Tư Bình. Từ đó, giúp bạn chuyển chữ tiếng Việt thông thường sang "Tiếq Việt" kiểu mới một cách đơn giản và dễ hiểu nhất.

Tên của bạn được chuyển đổi từ chữ Quốc Ngữ sang Chữ VN song song 4.0. Ảnh chụp màn hình.

Tên của bạn được chuyển đổi từ chữ Quốc Ngữ sang Chữ VN song song 4.0. Ảnh chụp màn hình.

Để trải nghiệm công cụ hấp dẫn này bạn có thể gõ hoặc dán 1 nội dung bất kỳ vào ô màu trắng dưới đây và xem kết quả ngay bên dưới.

Bạn hãy sử dụng thử và đánh giá về công trình này bằng cách sử dụng công cụ chuyển đổi bên dưới: