Tuyển Tây Ban Nha sẽ có trận ra quân gặp Costa Rica tại bảng E World Cup 2022. Tôi cho rằng, đây sẽ là một trận cầu hấp dẫn và có nhiều ẩn số. Tất nhiên, nếu đặt lên bàn cân so sánh, Tây Ban Nha được đánh giá cao hơn đối thủ về nhiều mặt, bởi họ là đội bóng đang đứng top 6-7 thế giới.

​ Huấn luyện viên Văn Sỹ Hùng. Ảnh: SLNA.

​ Huấn luyện viên Văn Sỹ Hùng. Ảnh: SLNA.

Bóng đá thì không nói trước được điều gì, nhưng đánh giá về tổng quan và thực lực thì Tây Ban Nha vẫn là đội bóng mạnh hơn. 

Tuy nhiên, nếu để đặt kỳ vọng về một thành tích đặc biệt nào đó ở World Cup thì tôi không kỳ vọng quá nhiều vào Tây Ban Nha. Đội bóng xứ bò tót chơi bóng hiện đại, sử dụng lối đá phối hợp nhỏ, ban bật nhanh và thông minh. 

Trước những đội trung bình thì Tây Ban Nha mới có thể làm tốt và thi đấu nhuần nhuyễn. Nhưng gặp những đội sừng sỏ như Brazil, Argentina, Anh, Pháp hay Đức... Tây Ban Nha sẽ rất khó để áp đặt lối chơi như vậy bởi các đối thủ đã quá hiểu và bắt bài lối chơi này rồi. 

Quay về trận đấu giữa Tây Ban Nha và Costa Rica, tôi nghĩ Tây Ban Nha vẫn là đội có nhiều lợi thế để có được thế trận thuận lợi. Có thể sẽ là một chiến thắng với cách biệt 2 bàn cho thầy trò Huấn luyện viên Luis Enrique.

Ngoài ra, bảng E còn có một trận đấu đáng chú ý khác là đội tuyển Đức gặp Nhật Bản, giữa bóng đá Châu Âu và Châu Á. Tôi cho rằng, việc đối đầu với Đức ở trận mở màn là một thử thách khó khăn cho Nhật Bản. Đội tuyển Nhật Bản có nhiều kinh nghiệm tham dự các vòng chung kết World Cup. Ở kỳ trước, họ từng dẫn Đội tuyển Bỉ đến 2-0 nhưng vẫn thua ngược 2-3 chung cuộc. Vấn đề quan trọng nằm ở bản lĩnh, sự chuyên nghiệp, hiện đại và khoa học.

Dĩ nhiên, để so sánh với tuyển Đức thì rất khó. "Cỗ xe tăng" chơi bóng rất hiệu quả. Trong bóng đá có những bất ngờ, nhưng tôi nghĩ vẫn sẽ là một chiến thắng cho đội tuyển Đức, nhưng không có cách biệt lớn.

Đội tuyển Đức trong những năm gần đây trở nên thực dụng hơn rất nhiều, đồng thời cũng trẻ hoá hơn trước. Nhưng chính điều này đã giúp cho Đức. Họ có bản sắc, chơi bóng rất chặt chẽ, hiệu quả và cực kỳ nguy hiểm. 

So với các đối thủ khác tại World Cup thì Tuyển Đức không phải là đội bóng có những ngôi sao. Ngôi sao của Tuyển Đức là một tập thể sức mạnh và sự kỷ luật, chiến thuật chặt chẽ, rất thực dụng. Tuy nhiên, Đội tuyển Đức cũng không phải là ứng viên trong top 3 đội mà tôi đặt hy vọng ở World Cup 2022. 

Năm nay, tôi có chút gì đó nghiêng về các đội Nam Mỹ như Brazil, Argentina hoặc ở Châu Âu thì đặt niềm tin vào Đội tuyển Anh bởi họ có sự đồng đều.