Đoạn đường làm dang dở rồi bỗng dừng thi công nhiều năm nay khiến các hộ dân ở xóm 4, xóm 5 (xã Nghi Xá, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) khốn khổ. Họ buộc phải sống trong những căn nhà ẩm thấp, dột nát khi không được sửa chữa, xây mới vì nằm trong phạm vi quy hoạch làm đường.

Con đường làm dang dở khiến việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn. Ảnh: V.ĐỒNG

Sống "treo" cùng với đường

Đường N5 (đoạn từ xã Nghi Long, huyện Nghi Lộc) kéo đến cảng Cửa Lò dài khoảng 7km. Dự án này được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt từ tháng 12/2008, do Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam (Nghệ An) làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư 760 tỷ đồng. Tuyến đường thiết kế đi qua các xã: Nghi Thuận, Nghi Long, Nghi Xá và Nghi Hợp của huyện Nghi Lộc. Điểm đầu tại Km0 + 00 giao với đường liên xã Nghi Thuận; điểm cuối là Km6 + 937 thuộc nút giao đường Quốc lộ 46 và đường 536 (tại xã Nghi Hợp).

Tuy nhiên đến thời điểm này, đoạn đường mới chỉ làm xong khoảng 2km từ xã Nghi Long đến xã Nghi Xá. Một người dân sinh sống tại xã Nghi Xá cho biết, đoạn đường đã dừng thi công từ nhiều năm nay. Nhiều đoạn đường trở thành nơi để rác của người dân. Cứ để không thế này thì đoạn đường sẽ hư hỏng hết. Ngoài ra, hai chiếc cầu cũng dần xuống cấp, các thanh lan can trên thành cầu hoen gỉ. Đường làm dang dở khiến các hộ dân tự mở nhiều lối mòn để đi, cứ mưa xuống là bùn đặc quánh không thể di chuyển được.

Ông Nguyễn Kế Minh (nguyên xóm trưởng xóm 4) nói: "Đường bỏ dở nhiều năm nay khiến các hộ dân rất bị ảnh hưởng. Người dân đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị đến các cơ quan chức năng mong đường sớm thi công trở lại và đền bù cho họ để được đến khu tái định cư. Nhưng nhiều năm nay đoạn đường vẫn "nằm im"".

Ở xóm 4, nhiều gia đình buộc phải sống trong những căn nhà mái ngói lụp xụp, ẩm thấp vì nằm trong phạm vi quy hoạch nên không được cơi nới, sửa chữa. Quá bí bách và không thể ở trong căn nhà chờ sập, gia đình ông Nguyễn Kế Thọ đã có nhiều đơn thư để được xây nhà mới vì nếu vài tháng nữa đến mùa mưa bão thì chắc chắn nhà sẽ sập. Anh Nguyễn Kế Thắng (con trai ông Thọ) nói: "Nếu cứ ở trong căn nhà này thì chỉ cần một cơn bão là chúng tôi phải ra đường ở. Gia đình tôi có hai con nhỏ sống cảnh này đã nhiều năm. Tôi đã phải dùng tre để chống đỡ mái nhànhưng không biết trụ được đến khi nào".

Chỉ vào cọc tre để đỡ nhà, anh Thắng nói thêm: "Chúng tôi xây nhà là để ở chứ không phải xây nhà để lấy tiền đền bù. Cứ ngồi trong căn nhà này mà chờ đợt thì không biết có chuyện gì xảy ra".

Ngoài gia đình anh Thắng, nhiều hộ đất vườn rộng nhưng không thể làm nhà vì không tách thửa được mà mua đất nơi khác để ở thì không có tiền nên đành ở vậy chờ được di dời. Tất cả các hộ này đều có nhu cầu tách thửa đất để làm nhà.

"Phải chờ vốn mới thi công trở lại"

Ngôi nhà chờ sập buộc gia đình anh Nguyễn Kế Thắng phải chống cây tre ở tạm.

Ông Phùng Mạnh Hồng - Chủ tịch UBND xã Nghi Xá thông tin, đường chạy qua xã khoảng 3km, ảnh hưởng tới 14 hộ dân và hơn 50ha đất nông nghiệp. Khi biết dự án được xây dựng sẽ có đoạn đường nối từ quốc lộ 1A đến cảng Cửa Lò thì người dân ai cũng mừng. Lúc đó, họ sẵn sàng nhường đất, nhà để con đường được khởi công. Thế nhưng nhiều năm nay con đường bị bỏ dở.

Ông Hồng cho biết thêm: "Người dân đã đề nghị UBND xã giải quyết để họ xây nhànhưng chúng tôi không biết xử lý thế nào. Nếu cho dân xây dựng thì sai quy định, không cho làm thì dân không có nhà ở. Xã đã nhiều lần có ý kiến lên các cấp nhưng con đường vẫn chưa được tiếp tục thi công".

Trong khi đó, ông Đinh Đăng Khánh - Giám đốc Ban quản lý dự án (Khu kinh tế Đông Nam) cho biết: "Đường N5 đoạn qua xã Nghi Xá chưa có kinh phí để thi công, chúng tôi đang đề xuất với UBND tỉnh Nghệ An bố trí kinh phí để làm tiếp. Ngoài ra, Ban Quản lý khu kinh tế Đông Nam đã có công văn gửi UBND xã Nghi Xá để trả lời kiến nghị các hộ dân. Do chưa bố trí nguồn vốn cho dự án nên công tác giải phóng mặt bằng và thi công xây dựng qua các xã Nghi Xá và Nghi Hợp đang tạm dừng đến hết năm 2020. Ban Quản lý khu kinh tế Đông Nam đã xây dựng kế hoạch bố trí vốn trung hạn cho dự án là 430 tỷ đồng để thực hiện giai đoạn 2021 - 2026 và đang trình cấp có thẩm quyền xem xét.

Việc các hộ dân kiến nghị được xây dựng nhà mới trong phạm vi dự án sẽ gây ảnh hưởng đến công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và kinh phí đầu tư xây dựng dự án cũng như tài sản của người dân. Ban Quản lý KKT Đông Nam đề nghị UBND xã Nghi Xá tuyên truyền, vận động các hộ dân được biết và có phương án khắc phục phù hợp. Đối với các công trình nhà ở đã xuống cấp, hư hỏng trong phạm vi dự án, đề nghị xã Nghi Xá cho phép các hộ dân được cải tạo, sửa chữa, nâng cấp để đảm bảo đời sống, an sinh, an toàn cho người dân".

Vũ Đồng / giadinh.net.vn

Nguồn: http://giadinh.net.vn/xa-hoi/huyen-nghi-loc-nghe-an-dan-kho-vi-duong-tram-ti-do-dang-20200226160945049.htm