Nữ nghệ sĩ này cho biết đã tiêm tới 4 mũi vaccine vì... đãng trí!

Sau thời gian bị kẹt lại ở Mỹ, vào tháng 4 vừa qua, nghệ sĩ cải lương Hồng Nga đã trở về Việt Nam.

Thế nhưng dù đã tiêm 2 mũi vaccine ở Mỹ, mới đây, nữ nghệ sĩ đã tiếp tục tiêm 2 liều tại Việt Nam khiến dư luận hết sức xôn xao.

Được biết, nghệ sĩ Hồng Nga đã từng tiêm vaccine COVID-19 vào ngày 6/2/2021 và ngày 1/3/2021 ở Mỹ. 

Nghệ sĩ Hồng Nga tiêm vaccine COVID-19 ở Mỹ.

Nghệ sĩ Hồng Nga tiêm vaccine COVID-19 ở Mỹ

Do tuổi cao, trí nhớ bị giảm sút nên khi trở về Việt Nam, nghệ sĩ Hồng Nga không nhớ nổi mình đã tiêm hay chưa. Bản thân nữ nghệ sĩ sinh năm 1946 lại sinh sống một mình, không có ai nhắc nhở nên bà đã tiếp tục đi tiêm khi có giấy mời của phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TP.HCM.

'Tôi lớn tuổi rồi nên không nhớ mình đã chích. Tại vì hôm trước đâu có biết, họ hỏi sao chưa đi chích, tôi kêu tôi cũng không nhớ có chích hay chưa. Nhưng cuối cùng thì vẫn đi chích cho chắc, tới chừng chích rồi thì lỡ chích 4 mũi luôn', nghệ sĩ Hồng Nga nói.

Chia sẻ về tình hình sức khỏe hiện tại, bà cho biết, bản thân vẫn thấy bình thường, ổn định.

Nghệ sĩ Hồng Nga năm nay đã 75 tuổi, trí nhớ có phần bị giảm sút.

Nghệ sĩ Hồng Nga năm nay đã 75 tuổi, trí nhớ có phần bị giảm sút

Trao đổi với Vietnamnet về tình huống hy hữu trên, dưới góc độ chuyên môn, PGS. TS. BS Trần Văn Ngọc, Chủ tịch Liên chi hội Hô hấp TP.HCM cho hay, việc nghệ sĩ Hồng Nga tiêm mũi thứ 3 với khoảng cách 6 tháng trở lên là đúng khuyến cáo. 

Tuy nhiên, bà đã tiêm mũi thứ 4 sau khi tiêm mũi 3 được 3-4 tuần, điều này không đúng về mặt khoa học.

Theo vị bác sĩ này, trong khoảng thời gian từ 6-12 tháng, người dân có thể tăng cường tiêm thêm mũi 3 để phòng ngừa COVID-19. Việc tiêm ngừa không đúng thời gian như hướng dẫn rất dễ gây hại cho sức khỏe, dẫn tới viêm cơ tim, viêm màng ngoài tim, sốc phản vệ sau tiêm...

'Chúng ta đừng quá lo sợ mà tiêm nhiều, sẽ lợi bất cập hại. Việc tiêm vaccine nhiều hơn quy định không có khả năng tăng thêm kháng thể với virus. Khi sản xuất vắc xin phòng COVID-19, các nhà khoa học đã tính toán liều lượng rất kỹ và khoảng cách tối ưu để đạt hiệu quả cao nhất. Việc tiêm nhiều hơn, thời gian ngắn hơn có khi gây nguy hiểm cho sức khỏe', PGS. TS. BS Trần Văn Ngọc nhắc nhở.

Trao đổi về vụ việc, đại diện trạm Y tế phường Phạm Ngũ Lão cho hay, chưa nhận được thông tin phản hồi cụ thể về việc nữ nghệ sĩ tiêm 4 mũi vaccine (2 mũi ở Mỹ, 2 mũi ở Việt Nam). Đại diện trạm Y tế khẳng định chỉ tiêm chủng theo danh sách do Uỷ ban đưa ra.

  • Đình chỉ cán bộ đưa người nhà vào danh sách tiêm vaccine COVID-19
  • Không cách ly tập trung người về từ TP.HCM đã tiêm 2 liều vaccine
  • T.T / Đất Việt

    Nguồn: http://gioitre.baodatviet.vn/hy-huu-mot-nghe-si-viet-tiem-toi-4-mui-vaccine-suc-khoe-hien-ra-sao-bac-si-canh-bao-gi-2242472.html