Sau khi nhận thông tin về sự xuất hiện của Hamas tại Al-Shifa, Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến hành đột kích và tiêu diệt một thủ lĩnh cấp cao của lực lượng này.

IDF phát động tấn công Al-Shifa vào ngày 18-3 (giờ địa phương), với sự tham gia của Lữ đoàn thiết giáp 401 và nhiều đơn vị khác. Khi lực lượng này tiếp cận, các thành viên Hamas đã nổ súng từ bên trong khuôn viên khu phức hợp y tế và bệnh viện lớn nhất Gaza.

Khoảng 40 tay súng đã bị tiêu diệt trong các cuộc giao tranh ở khuôn viên và khu vực xung quanh. Đơn vị biệt kích Shayetet 13 cũng tiêu diệt Faiq Mabhouh, chỉ huy cấp cao phụ trách an ninh nội bộ của Hamas.

Dẫn tuyên bố của IDF, Times of Israel cho biết, các thành viên và chỉ huy Hamas từ phía Bắc Gaza gần đây đã tập hợp tại bệnh viện Al-Shifa với mục đích lên kế hoạch thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng này và Israel.

Vài giờ sau cuộc đột kích, IDF đã thiết lập quyền kiểm soát khu vực, bao vây một số tòa nhà tại khu phức hợp và kêu gọi các tay súng đầu hàng. Tính đến tối ngày 18-3, khoảng 200 nghi phạm đã bị bắt giữ. Trong quá trình thẩm vấn, một số trường hợp được xác nhận là thành viên của Hamas.

Tuyên bố của IDF cũng nêu rõ, quân đội đã "thông báo trước về tầm quan trọng của việc ngăn ngừa tổn hại đối với dân thường, bệnh nhân, nhân viên và trang thiết bị y tế". Các bác sĩ của IDF cũng có mặt "để hỗ trợ những người gặp khó khăn".

Sau khi cuộc đột kích Al-Shifa kết thúc, IDF sẽ tiếp tục thực hiện những nỗ lực nhân đạo, cung cấp thực phẩm, nước uống, cũng như bổ sung vật tư dành cho bệnh nhân và dân thường trong khu phức hợp.

Thương Nguyệt / Hà Nội Mới

Nguồn: https://hanoimoi.vn/idf-tieu-diet-mot-thu-linh-cap-cao-cua-hamas-661143.html