Khi sử dụng mạng xã hội, bạn để ý sẽ thấy nhiều bình luận với nội dung "chia sẻ Info", "xin Info để làm quen"... Vậy Info là gì?

Info là gì?

Cụm từ Info được sử dụng ngày càng phổ biến trên mạng xã hội nhưng không phải ai cũng biết ý nghĩa thật sự của nó. Info là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu Info ở các khía cạnh khác nhau.

Cụm từ Info được sử dụng ngày càng phổ biến trên mạng xã hội.

Cụm từ Info được sử dụng ngày càng phổ biến trên mạng xã hội.

Nghĩa thông thường: Info thực chất là một từ tiếng Anh được viết tắt. Info được viết đầy đủ là Information. Đây là một từ khá quen thuộc với những người trẻ, nó có nghĩa đơn giản là "thông tin".

Nghĩa theo chuyên ngành tin hay toán học: Info là hệ quản trị cơ sở dữ liệu, thường được ARC/INFO dùng để xử lý và lưu trữ các bảng thuộc tính cũng như các bảng khác có liên quan. Chẳng hạn như database Info (thông tin cơ sở dữ liệu) hay Info-Mac book (sách thông tin về máy tính Macbook).

Xin Info trên Facebook để làm gì?

Khi sử dụng Facebook, chắc chắn bạn sẽ gặp nhiều bài đăng hình ảnh của hotgirl, hotboy được nhiều người hâm mộ. Dưới phần bình luận là vô vàn các comment khen ngợi. Ngoài ra, bạn để ý sẽ thấy nhiều bình luận với nội dung "chia sẻ Info", "xin Info để làm quen"... Điều này có nghĩa là gì?

Info trong các cuộc nói chuyện thông thường và trên mạng xã hội chỉ đơn giản được hiểu là "thông tin". Vì thế, khi một ai đó hỏi về Info Facebook của bạn tức là họ muốn biết thông tin tài khoản cá nhân của bạn. Điều này cũng đồng nghĩa với việc người đó quan tâm và bị ấn tượng bởi bạn.

Một ví dụ "xin Info" trên Facebook.

Một ví dụ "xin Info" trên Facebook.

Ví dụ: "Mình muốn có Info của hoa khôi trường sư phạm". Điều này cho thấy, người nói rất muốn biết tài khoản cá nhân trên mạng xã hội cùng tên, tuổi, địa chỉ... của cô hoa khôi kia.

"Xin Info" một địa chỉ khám răng.

"Xin Info" một địa chỉ khám răng.

Thậm chí khi bạn xin "Info của chú mèo giống nhà hàng xóm" kèm một bức ảnh chụp thì cộng đồng mạng sẽ tìm ra ngay chú mèo này thuộc giống gì, có tập tính ra sao, chăm sóc như thế nào...

Sử dụng từ Info như thế nào?

Info về cơ bản là một từ tiếng Anh được giới trẻ viết ngắn gọn và nói cho ngắn gọn. Thay vì phải nói cụm từ Information thì chỉ cần nói Info là người nghe đã hiều mình cần gì. Việc sử dụng Info còn làm cho người nghe trở nên bắt kịp với xu thế, trẻ trung hơn. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng trong từng tình huống phù hợp, với những đối tượng phù hợp.

Đơn cử như khi nói chuyện với người lớn tuổi. Nếu bạn cứ cố nói với họ về Info thì hầu hết họ sẽ chẳng hiểu gì và còn đánh giá bạn là người thiếu nghiêm túc. Lúc này, bạn chỉ cần thay thế từ Info bằng từ tiếng Việt "thông tin" là đủ rồi. Tương tự như vậy, với những người không sử dụng hoặc ít sử dụng mạng xã hội thì bạn hãy chú ý lời nói để họ hiểu ý mình, tránh trường hợp hiểu lầm gây nên nhiều tình huống khó xử cho cả đôi bên.

Để giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt, bạn không nên quá lạm dụng từ Info trong giao tiếp hàng ngày. Đặc biệt lưu ý khi sử dụng ngôn ngữ trong các đơn từ, văn bản hành chính,... Đối với các loại văn bản này, hãy chú ý dùng từ chính xác và dễ hiểu nhất có thể.