Mạng Internet "chậm như một con rùa" khi có đến 4/5 cáp quang cùng bị "cá mập cắn". Trong khi đó, nhà mạng vẫn thu cước phí không thiếu một đồng, không bồi thường dù chỉ một xu.

Internet liên tục sự cố và nhà mạng thì

Tới tối 4/2, tuyến cáp này mới có kế hoạch, và là kế hoạch sửa chữa dự kiến, cũng chỉ trên nhánh S6. Còn thời gian sửa chữa là từ 23/3 đến 27/3.

Tuyến cáp IA (Liên Á), bị sự cố suốt từ 24/11/2022 làm mất toàn bộ dung lượng kết nối quốc tế từ Việt Nam đi Singapore- thì cùng với 2 tuyến bị sự cố là AAG và AAE-1 đều... chưa hề có thông báo kế hoạch sửa chữa. Cho dù tuyến AAE-1 bị sự cố suốt từ ngày 24/11/2022.

Sự cố, xảy ra đồng thời với 4/5 tuyến cáp quang biển đã khiến việc truy cập Internet quốc tế của người dùng bị ảnh hưởng rất lớn, đặc biệt là trong giờ cao điểm. Bởi tuyến SMW3, tuyến duy nhất còn chưa bị "cá mập cắn" thì lại là tuyến đã "lên lão", dung lượng khả dụng rất thấp và hầu như không đóng góp nhiều cho đường truyền Internet đi quốc tế của Việt Nam.

Tin không vui là từ giờ đến ít nhất cuối tháng 3, mạng Internet tiếp tục ở vào tình trạng "chậm như một con rùa".

Chúng ta là một trong những quốc gia nói nhiều nhất đến cách mạng 4.0. Nhưng đến giờ, mới chỉ có 7 tuyến cáp quang, trong đó có 2 tuyến đang xây dựng. Tức là cứ 14 triệu dân mới có một tuyến cáp quang. Trong khi Singapore có 30 tuyến, Malaysia 22 tuyến.

Vừa ít, trong khi mỗi năm xảy ra bình quân 10 lần đứt cáp, mỗi lần lại kéo dài một đến vài tháng. Sự cố đúng là "đến hẹn là đứt".

Tình trạng sự cố liên tục tại các tuyến cáp quang đang thật sự đặt ra vấn đề xây dựng mới và đa dạng hoá cáp quang biển, cả về số lượng cũng như hướng tuyến, trạm cập bờ thì mới có thể khắc phục được trong tương lai tình trạng mạng Internet liên tục "đứng hình". Bởi nói như ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam: Internet giờ không còn được coi là dịch vụ viễn thông, mà đã là thành phần quan trọng của hạ tầng kinh tế số".

Chúng ta đã đầu tư rất lớn, và rất đúng vào đường cao tốc, vào hạ tầng giao thông, thì cũng không thể bỏ qua xa lộ Internet, không thể bỏ qua hạ tầng kinh tế số.

Riêng sự cố lần này, đã đành là việc "bất khả kháng". Nhưng với việc Internet đứng hình, chậm như một con rùa mà nhà mạng không đền bù cho khách hàng dù chỉ 1 xu thì đó có phải là công bằng?

Anh Đào / laodong.vn

Nguồn: https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/internet-lien-tuc-su-co-va-nha-mang-thi-xin-thong-cam-1144775.ldo