Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran được cho là đã cơ động kho chứa tên lửa của mình vào trong tầm bảo vệ của các tổ hợp S-300 Syria.

Trong những cuộc không kích được máy bay chiến đấu Israel thực hiện suốt thời gian qua, lực lượng phòng không Syria hầu như chỉ biết dùng tên lửa tầm ngắn và tầm trung để bảo vệ đồng minh Iran khỏi đòn đánh mang tính chất hủy diệt.

Mặc dù vậy đòn phản kháng này đạt hiệu quả tác chiến không cao, kết cục thường là mục tiêu của Iran bị san phẳng bởi bom thông minh GBU-39 SDB hay tên lửa hành trình Delilah và Popeye mà tiêm kích Israel phóng đi, gây ra thương vong và thiệt hại rất lớn.

Trước tình hình trên, lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran đã có động thái mới nhằm giảm thiểu nguy cơ bị hủy diệt từ tiêm kích Israel, đó là đưa các kho chứa tên lửa của mình vào sát tầm bảo vệ của tổ hợp phòng không tầm xa S-300PM.

Ảnh vệ tinh do công ty ImageSat International của Israel chụp được về kho tên lửa của Iran đặt tại Khojir.

Ảnh vệ tinh do công ty ImageSat International của Israel chụp được về kho tên lửa của Iran đặt tại Khojir.

Công ty ảnh vệ tinh ImageSat International của Israel mới đây đã công bố hình ảnh về một kho chứa của Iran được đặt tại Safita của Syria, nó có hình dáng rất giống với những nhà kho lưu trữ tên lửa mà Iran đặt tại Khojir trên lãnh thổ của mình.

Cấu trúc công trình được cho là cơ sở lắp ráp và lưu trữ tên lửa đạn đạo đối đất của lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran trên đất Syria, số vũ khí này nhiều khả năng sẽ được cung cấp cho nhóm vũ trang Hezbollah để oanh tạc các mục tiêu trong lãnh thổ Israel.

Điều đáng lưu tâm ở đây chính là vị trí của nhà kho chứa tên lửa Iran (theo lời cáo buộc của Israel) chỉ nằm cách địa điểm triển khai tổ hợp phòng không tầm xa S-300PM (đã nâng cấp lên ngang chuẩn S-300PMU-2) của Quân đội Syria có 50km.

Các dãy nhà kho chứa tên lửa đạn đạo của Iran nằm trọn vẹn trong tầm bảo vệ của tổ hợp phòng không S-300PM.

Các dãy nhà kho chứa tên lửa đạn đạo của Iran nằm trọn vẹn trong tầm bảo vệ của tổ hợp phòng không S-300PM.

Với cự ly như trên, mục tiêu này đã nhận được sự bảo vệ tuyệt đối của tổ hợp phòng không tầm xa S-300PM, nhờ trang bị tên lửa đánh chặn 48N6E3 tầm bắn 250km thì thậm chí tiêm kích Israel còn không được an toàn khi phóng tên lửa Delilah.

Tuy nhiên chưa rõ lực lượng phòng không Syria có sẵn sàng sử dụng S-300PM để bắn vào máy bay chiến đấu Israel nhằm bảo vệ đồng minh hay không, khi Tel Aviv đã cảnh báo rất rõ ràng rằng nếu tình huống trên xảy ra thì họ sẽ hủy diệt hệ thống vũ khí này ngay lập tức.

Câu trả lời có lẽ sẽ được đưa ra trong thời gian rất ngắn, bởi Không quân Israel ít khi để cho mục tiêu có giá trị như vậy được an toàn, trong khi điều kiện khác là tổ hợp phòng không S-300PM của Syria chính thức hoạt động là cuối tháng 3/2019 (theo phát biểu của giới quân sự Nga) đã đến rất gần.

Chí Linh / Đất Việt