Lực lượng Vệ binh Quốc gia Iran (IRGC) ngày 19/11 đã hé lộ mẫu tên lửa siêu vượt âm mới tại một buổi sự kiện có sự tham dự của Giáo chủ Ali Khamenei.

Giáo chủ Iran có mặt tại triển lãm giới thiệu những tiến bộ của Iran trong công nghệ hàng không vũ trụ.

Theo hãng thông tấn Iran IRNA, Fattah-2 là mẫu tên lửa tầm xa được trang bị phương tiện lượn siêu vượt âm (HGV). Theo truyền thông Iran, nước này là quốc gia thứ tư trên thế giới sở hữu công nghệ này.

Tên lửa được hé lộ trong cuộc triển lãm giới thiệu những tiến bộ của Iran trong công nghệ hàng không vũ trụ. Triển lãm diễn ra ở Đại học Khoa học và Công nghệ Hàng không Vũ trụ Ashura trực thuộc đơn vị hàng không vũ trụ IRGC.

Iran không công bố thông tin chi tiết về mẫu tên lửa mới. Nhưng phiên bản tên lửa Fattah đầu tiên có tầm bắn 1.400km và đạt tốc độ lên tới 16.000 km/giờ.

Tháng 6/2023, giới chức IRGC nói về việc nâng tầm bắn của tên lửa lên tới 2.000km, đồng nghĩa có thể đưa lãnh thổ Israel vào tầm ngắm.

Các vũ khí khác được Iran giới thiệu tại triển lãm gồm máy bay không người lái (UAV) Shahed phiên bản nâng cấp, và các mẫu tên lửa phòng không mới.

Các vũ khí được giới thiệu tại triển lãm đều do Iran tự nghiên cứu và sản xuất.

Phát biểu tại sự kiện, Giáo chủ Iran Ali Khamenei lên án cuộc tấn công của Israel ở Dải Gaza: "Chiến thắng không phải là tiến vào bệnh viện hoặc nhà dân. Chiến thắng là đánh bại đối phương". Ông Khamenei cũng cho rằng "thất bại của Israel ở Gaza là sự thật hiển nhiên". 

Theo Giáo chủ Khamenei, Israel "đã thất bại" trong mục tiêu loại bỏ hoàn toàn Hamas, "bất chấp các đợt oanh tạc dữ dội" nhằm vào Dải Gaza. "Sự bất lực này phản ánh tình trạng tương tự của các nước phương Tây trong ủng hộ Israel", Giáo chủ Khamenei nói.

Giáo chủ Iran kêu gọi các quốc gia Hồi giáo trong khu vực tạm thời cắt quan hệ với Israel, đồng thời hạn chế giao thương để thể hiện sự phản đối.

"Các quốc gia Hồi giáo cần cắt quan hệ với Israel ít nhất trong một khoảng thời gian", Giáo chủ Iran nói. " Một số quốc gia Hồi giáo chưa lên án hành động của Israel tại Dải Gaza và điều này không thể chấp nhận".

Đăng Nguyễn - Al Jazeera / nguoiduatin.vn

Nguồn: https://nguoiduatin.vn/iran-he-lo-ten-lua-sieu-vuot-am-moi-tuyen-bo-ve-cuoc-xung-ot-israel-hamas-a636777.html