Trong các phát biểu trước đây, cả Lầu Năm Góc và Tổng thống Donald Trump đều khẳng định không có binh sĩ Mỹ nào bị thương hay bị tử vong trong vụ tấn công tên lửa của Iran.

Kênh truyền hình CNN ngày 10/2 dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết, hơn 100 binh lính nước này được chẩn đoán đã bị tổn thương não sau vụ tấn công tên lửa của Iran vào căn cứ quân sự Asad ở Iraq hôm 8/1 vừa qua.

Lầu Năm Góc sau đó cũng đưa ra thông báo xác nhận 109 binh sĩ Mỹ đã được chẩn đoán tổn thương não nhẹ, tăng thêm 45 người so với con số 64 trường hợp mà Bộ Quốc phòng Mỹ công bố hồi cuối tháng 1/2020.

Trước đó, cả Lầu Năm Góc và Tổng thống Donald Trump đều khẳng định không có binh sĩ Mỹ nào bị thương hay bị tử vong trong vụ tấn công tên lửa của Iran.

Tuy nhiên, một số quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ sau dó tiết lộ với CNN rằng số lượng các binh lính nước này được chẩn đoán chấn thương não sẽ còn tiếp tục gia tăng. Thời điểm diễn ra vụ tấn công có khoảng 200 quân nhân Mỹ đã được đưa đi xét nghiệm triệu chứng.

Lính Mỹ tại một mục tiêu bị phá hủy sau tập kích tên lửa của Iran hôm 8/1/2020. Ảnh: CNN.

Lính Mỹ tại một mục tiêu bị phá hủy sau tập kích tên lửa của Iran hôm 8/1/2020. Ảnh: CNN.

Ngày 24/1, Lầu Năm Góc thông báo 34 binh sĩ của lực lượng này đã được chẩn đoán bị tổn thương não sau vụ tập kích bằng tên lửa của Iran vào căn cứ không quân Asad tại Iraq nơi có các lính Mỹ đồn trú.

Phát biểu với các phóng viên, người phát ngôn Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman nói rằng 8 binh sĩ Mỹ được chuyển tới Đức trước đó đã được đưa về Mỹ, trong khi 9 binh sĩ khác tiếp tục ở lại Đức để được đánh giá và điều trị.

Đến ngày 31/1, Lầu Năm Góc lại thông báo số lượng lính Mỹ được chẩn đoán bị chấn thương não đã tăng lên 64 người.

Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ định nghĩa chấn thương não bộ (TBI) "là hiện tượng gián đoạn chức năng hoạt động bình thường của não" và thường bị gây nên khi đầu bị tác động bởi các va chạm mạnh.

Theo số liệu của Lầu Năm Góc, tính từ năm 2000 khoảng 408.000 binh sĩ Mỹ đã được chẩn đoán bị tổn thương não bộ.

Hơn 100 binh lính Mỹ được chẩn đoán tổn thương não lần này là hậu quả từ vụ Iran tập kích tên lửa vào hai căn cứ có binh lính Mỹ và liên quân quốc tế đồn trú tại Iraq để trả đũa cho việc Lầu Năm Góc không kích giết hại Thiếu tướng Qasem Soleimani, chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) hôm 3/1/2020.

Loading...
Tú Anh / Trí Thức Trẻ

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/doi-song/iran-tan-cong-ten-lua-linh-my-bi-thuong-vong-tang-vot-su-that-khung-khiep-vua-he-lo-8202011274629652.htm