Vào ngày 25/4, các nguồn tin Iran đã chia sẻ các ảnh vệ tinh mới cho thấy thiệt hại tại một nhà máy tên lửa của Israel, nơi một vụ nổ lớn đã xảy ra vào đầu tuần này.

Nhà máy nói trên nằm ở vùng trung tâm của Israel, gần một khu dân cư và thuộc sở hữu của Công ty quốc phòng Tomer.

Công ty lớn này sản xuất tên lửa cho Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) và các hệ thống phòng thủ khác do Israel sản xuất, bao gồm cả tên lửa đánh chặn Arrow.

Trước đó vào ngày 21/4, người dân địa phương đã báo cáo về một vụ nổ lớn xảy ra tại nhà máy.

Hình ảnh vụ nổ được người dân ghi lại.

Hình ảnh vụ nổ được người dân ghi lại.

Công ty quốc phòng Tomer nói rằng một cuộc "thử nghiệm có kiểm soát" đang diễn ra tại nhà máy.

Tuy nhiên các hình ảnh vệ tinh mới cho thấy những vệt cháy gần nơi có vẻ là bệ thử động cơ tên lửa trong nhà máy được cho là một trong những cơ sở quân sự nhạy cảm nhất ở Israel.

Các nguồn tin Iran, bao gồm cả nhà báo quốc phòng Hossein Dalirian - người đã chia sẻ những hình ảnh nói trên, cáo buộc rằng nhà máy tên lửa là mục tiêu của một hành động phá hoại và vụ nổ là do một kẻ xâm nhập tiến hành.

Ảnh vệ tinh được các nguồn tin Iran chia sẻ.

Ảnh vệ tinh được các nguồn tin Iran chia sẻ.

Tuy nhiên tuyên bố này đã bị bác bỏ bởi nhiều chuyên gia quốc phòng, những người lưu ý rằng các vết cháy chỉ đơn giản là kết quả của một cuộc thử nghiệm động cơ tên lửa định kỳ.

Các nhà phân tích của trang tin Southfront cũng cho rằng giả thuyết này có vẻ thuyết phục hơn nhiều so với tuyên bố của nhà báo Iran.

Đầu tháng này, một hành động phá hoại do tình báo Israel dàn dựng đã làm rung chuyển nhà máy làm giàu uranium chính của Iran ở Natanz.

Tehran đáp trả bằng cách tăng tỉ lệ làm giàu uranium lên đến 60%. Tuy nhiên, một số người ở Iran vẫn đang mong đợi một biện pháp đáp trả bằng hành động quân sự hoặc một hoạt động bí mật.

  • Tuyên bố rút quân chỉ là 'đòn gió', Nga vẫn giữ lực lượng tinh nhuệ gần biên giới Ukraine
  • SCMP: Trung Quốc triển khai tàu tấn công 'khủng' ở biển Đông, phát tín hiệu tới láng giềng
  • Hoài Giang / Doanh nghiệp và Tiếp thị

    Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/iran-tung-anh-ve-tinh-he-lo-vu-no-o-nha-may-ten-lua-israel-thu-nghiem-hay-bi-tan-cong-161212604073046531.htm