Iran hôm 1/8 đã bắt giữ người đứng đầu một "nhóm khủng bố" có trụ sở tại Mỹ, bị cáo buộc đứng sau vụ đánh bom chết người năm 2008 tại thành phố Shiraz phía nam.

Theo AFP, danh tính được công bố là Jamid Sharmahd, người mà Iran cáo buộc đứng đầu các chiến dịch phá hoại bên trong nước này. Tehran cho biết đã Sharmahd giờ đã "nằm trong bàn tay quyền lực" của lực lượng an ninh nước này, theo thông báo tư cơ quan tình báo được trích dẫn trên truyền hình nhà nước Iran.

Thông báo không cho biết chi tiết về thời gian mà địa điểm Iran bắt được Sharmahd. Người này đứng đầu một nhóm tự xưng là Hội đồng Vương quốc Iran, hay Tondar.

Hiện trường vụ đánh bom năm 2008 ở Shiraz khiến 14 người thiệt mạng và 215 người bị thương. Ảnh: AFP.

Hiện trường vụ đánh bom năm 2008 ở Shiraz khiến 14 người thiệt mạng và 215 người bị thương. Ảnh: AFP.

Theo cáo buộc, Sharmadh đã lên kế hoạch và tổ chức vụ đánh bom hôm 12/4/2008 trong một nhà thờ Hồi giáo đông người ở Shiraz, khiến 14 người thiệt mạng và 215 người bị thương.

Vào năm 2009, Iran treo cổ 3 người đàn ông bị kết án liên quan đến vụ đánh bom, do những người này có quan hệ với nhóm Tondar.

Họ bị cáo buộc nhận lệnh từ một "đặc vụ CIA" người Iran do Mỹ hậu thuẫn nhằm lên kế hoạch ám sát một quan chức cấp cao ở Iran.

Mohsen Eslamian, Ali Asghar Pashtar, đều 21 tuổi, là sinh viên đại học và người còn lại là Rouzbeh Yahyazadeh, 32 tuổi. Cả ba bị kết tội "mohareb" (kẻ thù của Chúa) và "mục ruỗng trên Trái Đất" bởi toà án cách mạng của Iran.

Iran cũng treo cổ 2 thành viên khác bị kết án vào năm 2010, sau khi những người này "thú nhận lấy chất nổ và lên kế hoạch ám sát các quan chức".

Thông báo hôm 1/8 cũng cho biết nhóm Tondar có một số âm mưu khủng bố lớn khác những đã thất bại.

Tonda bị cáo buộc lên kế hoạch cho nổ một con đập ở Shiraz, sử dụng "bom xyanua" tại hội chợ sách ở Tehran và lắp đặt thiết bị nổ tại lăng mộ của người sáng lập nước Cộng hoà Hồi giáo Iran, cố đại giáo chủ Ruhollah Khomeini.

Chưa rõ Iran làm cách nào để bắt giữ Sharmahd, người sống ở Mỹ. Bộ Tình báo Iran cũng từng tuyên bố bắt giữ một nhân vật đối lập trong hoàn cảnh bí ẩn tương tự vào tháng 10 năm ngoái.

Ruhollah Zam, được Tehran mô tả là kẻ "phản cách mạng", cuối cùng đã bị kết án tử hình vào tháng trước vì "mục ruỗng trên trái đất".

Người này được cho là sống lưu vong ở Paris và điều hành một kênh trên ứng dụng tin nhắn Telegram có tên Amadnews, bị cáo buộc gây ra tình trạng bất ổn do các cuộc biểu tình chống chính phủ vào năm ngoái.

  • Cô gái Iran bị cha ruột đánh đến chết chỉ vì đi chơi về muộn
  • Iran lại xử tử công dân làm điệp viên cho CIA
  • Sơn Trần / Tri Thức Trực Tuyến

    Nguồn: https://zingnews.vn/iran-tuyen-bo-bat-thu-linh-nhom-khung-bo-co-tru-so-tai-my-post1114264.html