Baghdad và Washington đạt được thỏa thuận về việc cho phép các binh sĩ Mỹ rút khỏi Syria qua lãnh thổ Iraq.

"Có một thỏa thuận giữa Iraq và Mỹ, một người bạn và đồng minh của chúng tôi. Binh sĩ Mỹ sẽ sớm rời khỏi Syria và đi qua lãnh thổ Iraq với sự cho phép từ chính quyền Baghdad", Sputnik ngày 19/2 dẫn tuyên bố của Chánh văn phòng kiêm Cố vấn Thủ tướng Iraq Abdulkarim Hashim Mostafa.

Lực lượng quân sự Mỹ đồn trú tại Syria. Ảnh: Reuters.

Lực lượng quân sự Mỹ đồn trú tại Syria. Ảnh: Reuters.

Theo Mostafa, Washington đã cam kết với Baghdad rằng quá trình rút quân khỏi Syria sẽ được tiến hành ngay khi Mỹ hoàn thành chiến dịch quân sự tiêu diệt hoàn toàn phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở phía đông sông Euphrates, nhưng không muộn hơn ngày 1/4.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 12/2018 bất ngờ tuyên bố rút toàn bộ lực lượng Mỹ ở Syria, khẳng định cuộc chiến chống IS đã gần như thắng lợi. Quyết định này của Trump khiến nhiều quan chức ở Nhà Trắng, Lầu Năm Góc cũng như các đồng minh của Mỹ bất ngờ.

WSJ ngày 7/2 dẫn nguồn tin từ các quan chức Mỹ quân đội Mỹ cho biết Lầu Năm Góc đang lên kế hoạch rút phần lớn trong số 2.000 binh sĩ đang hiện diện ở Syria vào giữa tháng 3 và sẽ rút hoàn toàn lực lượng quân sự khỏi quốc gia Trung Đông này vào cuối tháng 4.