Bộ Quốc phòng Nga khẳng định, các phần tử tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã thiết lập dây chuyền sản xuất các loại đạn chứa chất hóa học tại một nhà máy ở tỉnh Deir ez-Zor. Được biết có 11 phần tử được huấn luyện ở nước ngoài đã tham gia bơm chất độc vào các đạn pháo.

Binh lính người Kurd đứng gần một xe bọc thép của Mỹ.

“Các loại đạn mang chất độc hóa học sẽ được dùng để bắn vào vị trí đóng quân của các binh lính người Kurd thuộc lực lượng SDF, đang cùng với sự giúp đỡ của Hoa Kỳ tiến hành chiến dịch quân sự chống lại các phần tử khủng bố tại khu dân cư Hajin tại tỉnh Deir ez-Zor”, tuyên bố của bộ cho biết.

Moscow cũng cảnh báo rằng các phần tử khủng bố muốn “tiến hành tấn công lực lượng SDF đang có mặt tại các khu vực gần với nơi đóng quân của quân đội Syria” để quy trách nhiệm cho quân chính phủ Syria sau khi vụ tấn công kết thúc.

Trước đó, quân đội Nga đã khẳng định rất nhiều lực lượng vũ trang cùng với các tổ chức chống chính phủ như “Mũ Bảo hiểm Trắng” đã dàn dựng các cuộc tấn công bằng khí độc hoặc chất hóa học độc hại khác để quy trách nhiệm dùng vũ khí hóa học cho Damascus và khiến các cuộc không kích nhằm vào quân đội Syria xảy ra.

Liên quân do Mỹ đứng đầu hiện bao gồm quân đội từ 70 quốc gia khác nhau hiện đang tiến hành không kích nhằm vào các tổ chức khủng bố ở Syria, cụ thể là ở tỉnh Deir ez-Zor. Chính phủ Syria tuy nhiên đã nhiều lần cáo buộc liên quân khiến dân thường thiệt mạng trong các chiến dịch quân sự và cố tình dùng photpho trắng, một chất bị Liên Hợp Quốc cấm sử dụng trên chiến trường.

  • Tàu chiến Nga rời cảng Syria: Lo sợ hay chiến thuật?
  • Anh Tuấn / infonet.vn