Ngày 21/1, một nguồn tin quân đội Iraq cho biết 11 binh sĩ Iraq đã thiệt mạng trong vụ tấn công do các tay súng thuộc tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng thực hiện nhằm vào một căn cứ quân sự ở tỉnh Diyala, miền Đông nước này.

Theo nguồn tin, vụ tấn công xảy ra rạng sáng 21/1 tại một căn cứ quân sự ở khu vực Hawi al-Azim. Thống đốc tỉnh Diyala, ông Muthanna al-Tamimi, đã xác nhận con số thương vong trong vụ việc. 

Các tay súng IS tại tỉnh Anbar, Iraq. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Các tay súng IS tại tỉnh Anbar, Iraq. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Thời gian qua, các tay súng IS đã gia tăng các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng an ninh Iraq ở các tỉnh mà tổ chức này từng chiếm đóng. Dù tình hình an ninh tại Iraq nhìn chung đã được cải thiện sau khi IS bị đánh bại vào tháng 12/2017, nhưng tàn quân IS vẫn ẩn náu tại các khu vực hẻo lánh, hoang mạc và thực hiện các vụ tấn công nhỏ lẻ nhằm vào các lực lượng an ninh và dân thường.

Các tay súng IS đã thừa nhận thực hiện một vụ đánh bom xe hồi tháng 7/2021 tại một khu chợ ở thành phố Sadr làm hàng chục người thương vong. Lực lượng này cũng đã tiến hành một vụ đánh bom khác hồi cuối tháng 1/2021 làm trên 30 người thiệt mạng tại chợ Tayaran Square ở trung tâm thủ đô Baghdad.

Theo báo cáo của Liên hợp quốc công bố năm ngoái, ước tính khoảng 10.000 tay súng IS vẫn đang hoạt động trên khắp Iraq và Syria.

  • Ấn Độ bắn thử thành công phiên bản mới tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos
  • Nga-Trung-Iran thắt chặt quan hệ, tập trận hải quân chung
  • Phan An / TTXVN

    Nguồn: https://baotintuc.vn/quan-su/is-tan-cong-mot-can-cu-quan-su-tai-iraq-nhieu-binh-si-thiet-mang-20220121181052374.htm