Việc trao đổi con tin Israel và tù nhân Palestine cơ bản vẫn tiến triển theo thỏa thuận ngừng bắn 4 ngày mà Israel và nhóm vũ trang Hamas đạt được tại Dải Gaza (thông qua sự trung gian của Qatar, Ai Cập và Mỹ).

Diễn biến này đem lại niềm vui lớn lao cho dân thường đôi bên, song lại đẩy chính quyền Israel vào tình thế tiến thoái lưỡng nan: Có nên nối lại chiến dịch quân sự trên bộ ở Gaza một khi thỏa thuận kết thúc vào sáng 28/11 (giờ địa phương) hay không?

Trước đó, Israel cho biết sau 4 ngày trên, nếu Hamas thả thêm 10 con tin thì lệnh ngừng bắn gia hạn 1 ngày. Tuy nhiên, Hamas chưa hồi đáp đề nghị này. Theo thỏa thuận, trong 4 ngày ngừng bắn, 50 con tin Israel và 150 tù nhân Palestine sẽ được thả, tất cả là phụ nữ và trẻ em.

Ông Alon Pinkas, từng là nhà ngoại giao cấp cao của Israel, nói với báo The New York Times rằng con tin được thả nhiều hơn sẽ khiến tâm lý khuây khỏa lan rộng trong người dân Israel. 

Theo TS Shira Efron từ Diễn đàn Chính sách Israel (Mỹ), "Hamas biết điều đó rất rõ. Họ có thể nói với Israel rằng vừa tìm thấy thêm 5 đứa trẻ nữa, nếu ngừng bắn thêm 1 ngày thì có thể tìm thấy thêm vài người...".

Israel đối diện câu hỏi khó - Ảnh 1.

Các con tin được Hamas trả tự do tại Gaza rạng sáng 26/11 Ảnh: REUTERS

Ngừng bắn càng lâu thì mục tiêu hàng đầu của chiến dịch quân sự mà Israel tiến hành ở Gaza - tiêu diệt Hamas - càng lung lay. 

Ngoài ra, thời gian ngừng bắn lâu hơn một mặt cho phép Hamas tái lập lực lượng, củng cố phòng thủ; mặt khác tạo điều kiện để các nước khác - đặc biệt là Mỹ - gây thêm sức ép để Israel thu hẹp mục tiêu quân sự. Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 24/11 cũng cho rằng "cơ hội ngừng bắn lâu hơn là có thật".

Nhờ những ngày ngừng bắn quý giá, người dân Palestine ở miền Bắc Gaza đã quay lại đường phố để xem xét thiệt hại. Hàng viện trợ cũng vào Gaza nhiều hơn, đặc biệt là đến được miền Bắc dải đất này lần đầu tiên sau 1 tháng. 

Liên Hiệp Quốc cho biết 129.000 lít nhiên liệu đã được chuyển đến. Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ Palestine thông báo sơ tán được 40 bệnh nhân và thân nhân từ TP Gaza xuống một bệnh viện ở miền Nam.

Hamas bất ngờ tấn công Israel ngày 7/10, làm khoảng 1.200 người thiệt mạng và trên dưới 240 người bị bắt làm con tin. Israel đã đáp trả dữ dội, khiến hơn 13.300 người Palestine tử vong ở Dải Gaza.