Hải quân Israel chuẩn bị tiếp nhận tàu hộ vệ tên lửa tàng hình lớp Sa'ar 6 đầu tiên trong một buổi lễ dự kiến sẽ diễn ra vào tuần tới tại Đức, nơi con tàu đang được hoàn thiện.

Chiến hạm tàng hình mới của Israel mang được nhiều loại tên lửa tối tân cùng hệ thống radar cực mạnh sau khi được đưa vào biên chế sẽ thực hiện nhiệm vụ bảo vệ các mỏ khí đốt của nước này ở ngoài khơi.

Theo một báo cáo của tờ Times of Israel, lễ thượng cờ sẽ diễn ra vào ngày 11/11/2020 tới đây ở Đức và con tàu sẽ được mang tên INS Magen. Đây là tàu hộ vệ tên lửa tàng hình đầu tiên trong số 4 chiếc thuộc thế hệ mới.

Tuy có lượng choán nước khá khiêm tốn, chỉ rơi vào khoảng 2.000 tấn và Sa'ar 6 được phát triển dựa trên lớp tàu Braunschweig của Đức và do tổng thầu ThyssenKrupp thi công, nhưng nó đã được cải tiến đáng kể theo yêu cầu của Israel để bố trí các hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome và David's Sling cũng như hệ thống đánh chặn tên lửa đạn đạo Barak-8.

Tàu hộ vệ tên lửa tàng hình lớp Sa'ar 6 đầu tiên của Hải quân Israel đang chạy thử.

Tàu hộ vệ tên lửa tàng hình lớp Sa'ar 6 đầu tiên của Hải quân Israel đang chạy thử.

Hãng tin Defense News cho biết các tàu chiến tàng hình mới được gấp rút thi công trong bối cảnh những mối đe dọa bởi tên lửa của các nhóm vũ trang Hezbollah, Hamas hay thậm chí là cả Iran nhằm vào các cơ sở dầu khí của Israel ở ngoài khơi, đặc biệt là kể từ khi Israel dựa đáng kể vào nguồn điện từ các nhà máy điện khí.

Tàu hộ vệ lớp Sa'ar 6 của Israel có khả năng tàng hình nhờ được thiết kế tối ưu nhằm giảm tín hiệu phản xạ hiệu dụng nên nó sẽ rất khó bị radar đối phương phát hiện.

Tàu INS Magen sẽ gia nhập hải quân Israel đầu tiên, sau đó lần lượt là các tàu INS Oz, INS Atzma'ut và INS Nitzahon dự kiến được Đức bàn giao vào năm tới.

Với việc tiếp nhận tàu hộ vệ tên lửa tàng hình thế hệ mới đầu tiên, Hải quân Israel sẽ có bước thay đổi lớn về chất.

Những chiến hạm lớp Sa'ar 6 tuy có lượng choán nước không lớn nhưng nó lại mang phóng được các hệ thống vũ khí siêu khủng, xứng tầm là soái hạm hiện đại nhất của Israel và thậm chí là hiện đại nhất khu vực.