Hai người phụ nữ đến từ Mỹ đã bị nhân viên an ninh bắt gặp khi đang khắc tên của mình lên tường Đấu trường La Mã cổ rồi chụp ảnh tự sướng.

Với hành động được cho là phá hoại di sản của mình, 2 nữa du khách 21 và 25 tuổi đến từ Mỹ có thể sẽ phải nhận án tù cùng một số tiền phạt tương đối lớn. Được biết, họ đã tới thăm Đấu trường La Mã cổ ở Rome rồi cố gắng khắc 2 chữ cái đầu trong tên của mình lên trên tường. Theo ban quản lý di tích thì vết khắc có chiều dài đến 8cm.

Hai người phụ nữ đến từ California đã phạm phải lỗi chỉ hơn 3 tháng sau khi một người đàn ông Nga khác cũng có hành động tương tự. Ông này đã phải chịu 4 tháng tù treo và nộp phạt số tiền 21.500 USD. Trước đó, có 4 thủ phạm cũng gây ra việc này bao gồm các du khách đến từ Australia, Brazil và Canada.

Vết khắc trên tường đấu tường La Mã của du khách người Nga.

83341

Đấu trường La Mã cổ thu hút khoảng 20 triệu lượt khách đến thăm quan mỗi năm. Việc khủng hoảng kinh tế ở Italy trong vài năm trở lại đây dẫn đến đầu tư ngân sách và nhân sự trông coi di tích giảm đi đáng kể. Sự thiếu hụt này đã khiến những kẻ phá hoại có nhiều cơ hội hơn.

Kể từ khi phong trào khủng bố Hồi giáo nổi lên ở khắp nơi, các nhà chức trách hầu như chỉ tập trung phòng bị các mối đe dọa khủng bố từ Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS mà bỏ qua sự phá vợ quy tắc của những du khách đơn thuần. Điều này có thể dẫn đến những thiệt hại lớn mang tính chất lịch sử.

Đấu trường La Mã là biểu tượng nổi tiếng không chỉ của thành Rome mà còn của đất nước Italy nói chung. Công trình có tuổi thọ 2.000 năm là đấu trường sinh tử của các chiến binh La Mã cổ đại. Các nhà khảo cổ ước tính nơi đây có thể chứa đến 80.000 người.

Đấu trường La Mã là niềm tự hào không chỉ của người dân thành Rome mà còn của cả đất nước italy nói chung.

83340

Anh Đào (Sputnik) / Skcd.com.vn