Các chuyên gia đang thảo luận về những chuyến bay trình diễn của tiêm kích thế hệ thứ năm J-20 do Trung Quốc chế tạo tại Triển lãm Hàng không Chu Hải.

Theo giới phân tích, bản thân chiếc máy bay chiến đấu nói trên được các nhà phát triển Trung Quốc khẳng định là thuộc thế hệ thứ năm, tuy nhiên không phải tất cả chuyên gia nước ngoài đều sẵn sàng xem xét J-20 như vậy.

Đánh giá chuyến bay trình diễn của J-20 tại triển lãm hàng không, rất dễ để nhận thấy rằng tiêm kích của Trung Quốc "rõ ràng là thiếu động lực". Khi vận động, máy bay "không thể hiện được sự nhẹ nhàng", đặc biệt khi thực hiện động tác nhào lộn trên không.

"Mặc dù động tác nhào lộn trên không đã được lựa chọn sao cho những vấn đề xảy ra với chiếc máy bay không trở nên quá nổi bật, đồng thời J-20 chỉ mang trọng tải tối thiểu, tuy nhiên nhược điểm của nó vẫn không thể che giấu", nhận xét nói rõ.

Trước thực tế trên, nhiều ý kiến ​​cho rằng hiện nay việc xếp J-20 do Trung Quốc nghiên cứu chế tạo vào danh sách máy bay chiến đấu siêu cơ động là vô cùng khó khăn.

J-20 boc lo diem yeu tai Trien lam Chu Hai

Cần lưu ý rằng một bản sửa đổi hiện đại hóa đối với tiêm kích thế hệ thứ năm của Trung Quốc với mã định danh J-20B đã được giới thiệu tại Triển lãm hàng không Chu Hải.

Chiếc tiêm kích này được phân biệt bởi khoang bên trong mở rộng nhằm tích hợp thêm nhiều loại vũ khí tầm xa, nhưng điều này lại ảnh hưởng đến bán kính chiến đấu. Do giảm thể tích thùng nhiên liệu, phạm vi hoạt động của J-20B đã giảm khoảng 7%.

Tại Trung Quốc, người ta tin rằng đây là triển lãm hàng không cuối cùng mà J-20B xuất hiện khi thiếu vắng động cơ WS-15 do chính họ chế tạo. Các nhà phát triển tuyên bố rằng vào cuối năm nay, tất cả mọi vấn đề với hệ thống động lực sẽ được loại bỏ. Cụ thể là đến cuối năm 2021, lỗi mất lực đẩy của động cơ khi đạt đến nhiệt độ vận hành tới hạn sẽ được loại bỏ.

Tuy nhiên nhiều chuyên gia quốc tế lại cho rằng tại Triển lãm Hàng không Chu Hải, tiêm kích J-20B đã cho thấy tất cả những điểm yếu, khiến những người hoài nghi có thêm lý do để nghi ngờ liệu nó có nên được xếp vào hàng các máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm hay không.

Bên cạnh đó, cần lưu ý rằng nếu không có lớp phủ tàng hình thì J-20 là loại chiến đấu cơ tốt nhất thuộc thế hệ 4+ không có khả năng siêu cơ động.