Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin trong thời đại 4.0, lĩnh vực lập trình website ngày càng phát triển. Dù có quan tâm đến lĩnh vực này hay không thì bạn hẳn cũng đôi lần nghe đến cụm từ JavaScript. Vậy JavaScript là gì?

JavaScript là gì?

JavaScript là ngôn ngữ lập trình phổ biến và nổi tiếng.

JavaScript là ngôn ngữ lập trình phổ biến và nổi tiếng.

JavaScript là một ngôn ngữ lập trình website, được tích hợp và nhúng trong HTML giúp website sống động hơn. JavaScript cho phép kiểm soát các hành vi của trang web tốt hơn so với khi chỉ sử dụng mỗi HTML. Trong đó, HTML là ngôn ngữ đánh dấu, sử dụng để cấu trúc và có ý nghĩa đối với nội dung web. Ví dụ: Xác định đoạn văn, tiêu đề và bảng dữ liệu hoặc nhúng hình ảnh và video vào trang web.

Nói một cách dễ hiểu, JavaScript là ngôn ngữ kịch bản cho phép tạo ra trang web động - cập nhật nội dung theo ngữ cảnh, điều khiển đa phương tiện, hoạt cảnh các hình ảnh... Dù không phải mọi thứ, nhưng JavaScript có thể làm được nhiều điều đáng kinh ngạc cho website của bạn.

JavaScript được hỗ trợ bởi hầu hết các trình duyệt web: Chrome, Firefox, Safari, Internet Explorer, Edge, Opera,... Hầu hết các trình duyệt di động cho điện thoại thông minh đều hỗ trợ JavaScript. Là một ngôn ngữ lập trình phổ biến sử dụng trên 92% nền tảng website hiện nay, JavaScript đã và đang thể hiện vai trò quan trọng với lĩnh vực này. Một số ứng dụng nổi bật khác của JavaScript là: Lập trình website; Xây dựng ứng dụng cho website máy chủ; Ứng dụng di động, app, trò chơi.

JavaScript ra đời như thế nào?

JavaScript được bắt đầu thiết kế vào năm 1995 tại Netscape Communications. Ít ai biết rằng JavaScript được tạo trong chỉ trong mười ngày bởi Brandan Eich, một nhân viên của Netscape. Được đặt tên đầu tiên là Mocha, tên của nó được đổi thành Mona rồi LiveScript trước khi thật sự trở thành JavaScript nổi tiếng như bây giờ. Phiên bản đầu tiên của ngôn ngữ này bị giới hạn độc quyền bởi Netscape và chỉ có các tính năng hạn chế, nhưng nó tiếp tục phát triển theo thời gian, nhờ sự sáng tạo của các lập trình viên đã liên tục làm việc với nó.

Trong năm 1996, JavaScript được chính thức đặt tên là ECMAScript. ECMAScript 2 phát hành năm 1998 và ECMAScript 3 tiếp tục ra mắt vào năm 1999. Nó liên tục phát triển thành JavaScript ngày nay, giờ đã hoạt động trên khắp mọi trình duyệt và trên khắp các thiết bị từ di động đến máy tính bàn.

JavaScript liên tục phát triển kể từ đó, có lục đạt đến 92% website đang sử dụng JavaScript vào năm 2016. Chỉ trong 20 năm, nó từ một ngôn ngữ lập trình riêng trở thành công cụ quan trọng nhất trên bộ công cụ của các chuyên viên lập trình web. Thậm chí, những người không chuyên về lĩnh vực này cũng ít nhất một lần nghe đến cái tên JavaScript.

JavaScript quan trọng như thế nào?

JavaScript là một trong những ngôn ngữ lập trình quan trọng và theo ý kiến của nhiều người, là ngôn ngữ quyến rũ nhất. JavaScript đã trở thành một điều gì đó gần như là hiển nhiên, khi mọi người đều sử dụng nó. Một số trang web nổi tiếng như eBay, Linkedin, Amazon và Facebook được xây dựng trên JavaScript. Khi bạn dùng Facebook, bạn sử dụng JavaScript. Khi bạn viết một bình luận trên mạng xã hội, bạn sử dụng JavaScript. Thật vậy, và đó cũng chỉ là một phần trong số rất ít những trang web đang sử dụng JavaScript.

Nhờ sự linh hoạt của nó, có nhiều lập trình viên chọn nó làm ngôn ngữ chính và chỉ sử dụng các ngôn ngữ khác trong danh sách bên dưới nếu họ cần dùng điều gì đó đặc biệt. JavaScript đã xuất hiện trong ngành công nghiệp web như một sự bùng nổ. Hiện tại, hầu hết các web đều sử dụng JavaScript, đó là minh chứng rõ ràng nhất cho tầm quan trọng của JavaScript.

Facebook được xây dựng trên JavaScript. Ảnh minh họa: Internet.

Facebook được xây dựng trên JavaScript. Ảnh minh họa: Internet.

Khuyết điểm của JavaScript là gì?

Mọi ngôn ngữ lập trình đều có các khuyết điểm và JavaScript cũng không phải ngoại lệ. Một phần là vì ngôn ngữ đó khi phát triển đến một mức độ như JavaScript, nó cũng sẽ thu hút lượng lớn hacker, scammer, và những người có ý đồ tìm kiếm những lỗ hổng và các lỗi bảo mật để lợi dụng nó. Một số khuyết điểm có thể kể đến là:

- Dễ bị khai thác;

- Có thể được dùng để thực thi mã độc trên máy tính của người dùng;

- Có những trường hợp không được hỗ trợ trên mọi trình duyệt;

- Có thể bị triển khai khác nhau tùy từng thiết bị dẫn đến việc không đồng nhất.