Theo Izvestia, trong những ngày qua, Quân đội Ukraine đã hai lần dùng tên lửa Javelin tấn công lực lượng ly khai tại Donbass nhưng tất cả đều bắn trượt.

Mục tiêu nằm trong những đợt tấn công của Javelin không phải là xe bọc thép hay xe tăng mà chính là các trạm kiểm soát của lực lượng ly khai. Cả hai lần thực hiện đều kết thúc không thành công khi đạn không trúng mục tiêu.

Trước đó, lãnh đạo Tổng cục tình báo Ukraine, Kirill Budanov xác nhận về việc sử dụng tổ hợp Javelin lần đầu tiên ở tiền tuyến.

ên lửa Javelin của Ukraine.

Tên lửa Javelin của Ukraine.

Nhưng điều khá bất ngờ là ngay sau đó, Tổng tư lệnh LLVT Ukraine, Valery Zaluzhny cho biết, Javelin chưa được sử dụng tại khu vực thực hiện chiến dịch ở Donbass mà chỉ sử dụng trong cuộc diễn tập tại thao trường Shiroky Lan.

Truyền thông Nga cho rằng, rất có thể do Javelin bắn không trúng mục tiêu nên các tướng lĩnh Ukraine đã thay đổi nội dung trong tuyên bố của mình. Nếu nhận định này chính xác cũng không khiến người ta bất ngờ bởi tại Ukraine, Javelin cũng đã dính nhiều tai tiếng.

Trong cuộc tập trận Cossack Mace 2021 hồi giữa năm 2021, tên lửa chống tăng Javelin đã được sử dụng nhưng không thể khai hỏa trong bài bắn đạn thật tiêu diệt xa tăng đối phương giả định. 

Ngay sau cuộc tập trận, tướng Valery Zaluzhny cho biết, một tên lửa chống tăng Javelin do Mỹ sản xuất đã không thể khai hỏa trong khi ít nhất 2 tên lửa khác bắn không trúng mục tiêu.

"Javelin không hoạt động. Tên lửa không bay đi. Có thể đó là lỗi của người vận hành, nhưng cũng có thể là vì lý do kỹ thuật", tướng Zaluzhny nói.

Trong khi đó, một vị quan chức quốc phòng Ukraine là Stepan Poltorak cho biết, việc được trang bị dòng tên lửa Javelin cực mạnh do Mỹ sản xuất không mang lại hiệu quả như kỳ vọng.

"Điểm yếu đặc biệt là chúng có thể dễ dàng bị lực lượng ly khai miền Đông vô hiệu và thiếu tin cậy khi tác chiến", vị đại diện này cho biết.

Nhược điểm đầu tiên của Javelin là toàn bộ hệ thống nặng chừng 22,3kg được cho là khá nặng với lính bộ binh trong hành quân chiến đấu. Do đó, sẽ rất khó khăn để vũ khí này tạo ra những cú đòn bất ngờ và linh hoạt trên chiến trường.

Tồn tại thứ 2 cũng là tử huyệt của Javelin nằm ở đầu tự dẫn ảnh nhiệt. Trên chiến trường, nếu có 3 xe hoặc cả đội hình tăng cơ động, vũ khí chỉ có thể diệt chính xác được 1 chiếc.

Lý giải cho điều này, vị quan chức này cho rằng, nếu một chiếc bị bắn và bốc cháy sẽ tạo ra nguồn nhiệt lớn làm những quả đạn sau có thể bị thu hút và thay vì bắn vào mục tiêu tiếp theo, nó sẽ ngắm lại mục tiêu cũ.

Tận dụng điểm yếu này, việc khiến Javelin lạc hướng không phải là chuyện quá khó với quân ly khai trên chiến trường. Ngoài ra, trước khi bắn đầu tự dẫn nhiệt ảnh trên tên lửa phải được làm lạnh từ 20-30 giây. Vì vậy, dòng tên lửa này dù rất mạnh nhưng không thích hợp để tham gia vào một cuộc chiến cấp tập với cường độ cao.

Bất chấp những tồn tại, nhà sản xuất Mỹ vẫn khẳng định, Javelin là hệ thống tên lửa chống tăng được thiết kế để tiêu diệt tất cả các loại xe tăng, thiết giáp hoặc các mục tiêu bay ở tầm thấp với tỷ lệ thành công lên tới trên 90%.

  • Mỹ sắp có tên lửa đối không mới đấu với Nga
  • Anh phải nhờ Mỹ tìm xác chiếc F-35B gặp nạn ở Địa Trung Hải
  • Thảo Nguyên / Báo Đất Việt

    Nguồn: https://datviet.trithuccuocsong.vn/quoc-phong/vu-khi/javelin-ban-truot-khi-tan-cong-tai-donbass-3442433/