Căn cứ số tiền Hào cướp được từ ngân hàng, luật sư nhận định nghi phạm có thể đối diện mức án tối đa lên đến 15 năm tù.

Công an huyện Phúc Thọ (Hà Nội), đang tạm giữ hình sự Phạm Anh Hào (43 tuổi, ở quận Hoàng Mai, Hà Nội) để điều tra hành vi Cướp tài sản.

Theo điều tra, trưa 15/3, Hào mang một khẩu súng bật lửa và một khối bên ngoài bọc băng dính đen, xông vào chi nhánh ngân hàng BIDV huyện Phúc Thọ để đe dọa, cướp tiền.

Nhân viên ngân hàng đã bấm chuông báo động kết nối với công an, đồng thời đưa Hảo 76 triệu đồng. Nhận tiền xong, nghi phạm bỏ chạy tới cửa thì bị công an phối hợp với bảo vệ, nhân viên ngân hàng khống chế, bắt giữ.

Tối đa 15 năm tù

Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh), đánh giá đây là hành vi táo tợn, liều lĩnh, coi thường pháp luật. Với việc sử dụng súng bật lửa cùng một khối bọc băng dính đen nghi là mìn để đe dọa cướp tiền, hành vi của Hào đủ yếu tố cấu thành tội Cướp tài sản theo quy định tại Bộ luật hình sự 2015.

Phạm Anh Hào bị khống chế tại ngân hàng. Ảnh: Công an Hà Nội.

Phạm Anh Hào bị khống chế tại ngân hàng. Ảnh: Công an Hà Nội.

Ông Thơm nhận định công an sẽ làm rõ ý thức chủ quan của nghi phạm khi cướp ngân hàng. Giá trị tài sản cướp được sẽ là yếu tố định khung, xác định hình phạt đối với Hào.

Trong trường hợp này, số tiền nghi phạm cướp được từ ngân hàng là 76 triệu đồng. Đối chiếu quy định của pháp luật, hành vi của Hào thuộc tình tiết định khung quy định tại Khoản 2, Điều 168 Bộ luật hình sự 2015.

Cụ thể, Điểm đ, Khoản 2 điều này quy định hành vi cướp tài sản có giá trị từ 50 triệu đến dưới 200 triệu đồng sẽ đối mặt khung hình phạt 7-15 năm tù.

Khung hình phạt tương tự sẽ được áp dụng nếu hành vi thuộc các tình tiết khác tại khoản 2 điều này như có tổ chức; có tính chất chuyên nghiệp; sử dụng vũ khí, phương tiện hoặc thủ đoạn nguy hiểm hay gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Ngoài ra, khoản 6 điều này quy định người phạm tội còn có thể bị phạt tiền 10-100 triệu đồng, phạt quản chế, cấm cư trú 1-5 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Không đủ căn cứ khởi tố tội Đe dọa giết người

Tại cơ quan công an, Hào khai nhận sau khi xông vào đã đe dọa, buộc nhân viên ngân hàng đưa tiền, nếu không sẽ "bắn chết" và "cho nổ mìn". Nhiều ý kiến băn khoăn đây có phải hành vi đe dọa giết người?

Hào làm nghề lái taxi, đang nợ công ty 40 triệu đồng nên nảy sinh ý định cướp ngân hàng. Ảnh: Công an Hà Nội.

Hào làm nghề lái taxi, đang nợ công ty 40 triệu đồng nên nảy sinh ý định cướp ngân hàng. Ảnh: Công an Hà Nội.

Luật sư Hà Kim Tâm (Chủ tịch HĐTV Công ty Luật Onekey & Partners), cho rằng không đủ căn cứ để khởi tố Hào về tội Đe dọa giết người.

Điều 133 Bộ luật hình sự 2015 quy định người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Phân tích quy định của luật, ông Tâm cho biết hành vi chỉ cấu thành được tội đe doạ giết người khi hành vi đó làm người bị đe doạ thực sự lo sợ một cách có căn cứ.

"Trên thực tế, những nghi phạm cướp tài sản đều phải sử dụng vũ lực thì mới thực hiện được mục đích. Trường hợp này, mục đích dùng vũ lực của Hào cũng là để chiếm đoạt tài sản chứ không phải đe doạ giết người. Do đó, không đủ căn cứ để khởi tố nghi phạm về tội Đe doạ giết người", luật sư nhận định.

  • NÓNG: Lời khai đối tượng mặc áo Grab, mang theo súng và mìn cướp ngân hàng ở Hà Nội
  • Vụ cướp ngân hàng BIDV ở Hà Nội: Tiết lộ số tiền bị cướp
  • Hoàng Linh / Tri Thức Trực Tuyến

    Nguồn: https://zingnews.vn/ke-cuop-ngan-hang-bidv-se-bi-xu-ly-ra-sao-post1193601.html