Trạc và Vân nhận hơn 29 tỷ đồng của hàng chục người lao động. Họ khai đã đưa khoảng 1 triệu USD cho người đàn ông ở Australia nhưng không có tài liệu chứng minh.

VKSND Hà Nội đã ban hành cáo trạng truy tố Lại Thị Vân (41 tuổi, quê Thái Bình) và Phạm Bá Trạc (62 tuổi, ở Hà Nội) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, quy định tại Khoản 4, Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015.

Cơ quan tố tụng làm rõ từ tháng 4/2015 đến năm 2017, ông Trạc và bà Vân đã lừa 97 người có nhu cầu xuất khẩu lao động sang Australia, chiếm đoạt tổng số tiền hơn 29 tỷ đồng. Nạn nhân bị chiếm đoạt nhiều nhất là 3 tỷ.

Theo cáo buộc, 2 bị can không có chức năng đưa người đi xuất khẩu lao động. Tuy nhiên, Vân giới thiệu mình làm môi giới xuất khẩu lao động, còn Trạc nhận là cán bộ, có nhiều mối quan hệ có thể giúp nhiều người xuất cảnh.

Các bị can cam kết đưa người sang Australia lao động từ 2-4 năm với mức lương 3.000-4.000 USD/tháng. Người lao động cần nộp chi phí 5.000-30.000 USD tùy theo công việc muốn làm.

Công trường nơi có nhiều lao động người Việt làm việc tại nước ngoài. Ảnh: NVCC.

Công trường nơi có nhiều lao động người Việt làm việc tại nước ngoài. Ảnh: NVCC.

Tháng 4/2015, anh Phạm Anh Tuân (quê Quảng Bình) được Trạc và Vân nói có thể đưa người sang Australia lao động theo diện bảo lãnh của doanh nghiệp. Anh Tuân sau đó đứng ra nhận tiền của nhiều họ hàng và bạn bè, chuyển cho Trạc và Vân.

Cáo trạng xác định 6 người thân đưa cho anh Tuân 3 tỷ đồng. 28 người lao động khác ở Quảng Bình và Bình Định chuyển cho anh này hơn 7,8 tỷ. Sau khi nhận tiền, người trung gian đưa toàn bộ cho Trạc, Vân và có viết giấy biên nhận. Hai bị can cam kết sau 60 ngày sẽ cho xuất cảnh nhưng không thực hiện cam kết.

Đầu năm 2015, Trạc và Vân gặp bà Hồ Thị Bích Đào (ở Hà Nội). Trạc tự giới thiệu là cán bộ Nhà nước có nhiều mối quan hệ, còn Vân nói có nhiều kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực xuất khẩu lao động. Họ đề nghị bà Đào tìm người muốn sang Australia.

Theo VKS, từ tháng 9/2015 đến cuối 2016, bà Đào đã nhận hơn 4,6 tỷ và 625.000 USD của hàng chục người ở Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế rồi chuyển tiền cho 2 bị can. Sau đó, Trạc, Vân không làm thủ tục xuất cảnh như cam kết mà bỏ trốn.

Tháng 6/2017, Công an Hà Nội nhận hàng loạt đơn trình báo của các bị hại. Ngày 11/7/2020, Phạm Bá Trạc ra đầu thú. Đến ngày 3/2, Lại Thị Vân bị bắt theo lệnh truy nã.

Quá trình điều tra, Trạc khai năm 2012, ông ta sang Australia và gặp Lê Cảnh (khoảng 50 tuổi, không rõ lai lịch). Cảnh đã đề nghị Trạc tìm khoảng 500-800 lao động ở Việt Nam để đưa sang nước này làm việc tại Tập đoàn Ydeet với chi phí xuất cảnh là 10.000 USD.

Sau khi về nước, Trạc nói với Vân nội dung trên và bàn bạc, thỏa thuận tìm người lao động, thu 10.500 USD mỗi trường hợp. Theo lời khai, 2 bị can đã đưa cho Cảnh và Ngân (tự nhận là thư ký của Cảnh) khoảng hơn 1 triệu USD nhưng không có giấy tờ gì chứng minh việc này.

Nhà chức trách đã đề nghị phía Australia xác minh về Lê Cảnh và Tập đoàn Ydeet. Cơ quan Tổng chưởng lý Australia khẳng định không tồn tại công ty, tập đoàn, tổ chức tên Ydeet. Còn dữ liệu về Lê Cảnh cũng không có thông tin cụ thể.

Từ kết quả điều tra, VKS xác định ngoài lời khai của Phạm Bá Trạc, Lại Thị Vân, không còn tài liệu chứng minh 2 bị can đưa tiền cho Lê Cảnh và Ngân. Do đó, lời khai trên của Trạc, Vân không có căn cứ.

  • Lên Facebook mua khẩu trang, hàng trăm người bị lừa mất tiền
  • Bắt hai vợ chồng 'đại gia' bất động sản
  • Hoàng Lam / Tri Thức Trực Tuyến

    Nguồn: https://zingnews.vn/ke-hoach-lua-gan-100-nguoi-chiem-29-ty-dong-post1264136.html