"Chúng ta sẽ trả thù, bọn Mỹ hãy chờ để nếm trải mà hậu quả do chúng đã gây ra" là lời cảnh báo mà Hazam gửi tới những kẻ thù của cha mình.

6 năm sau cái chết của Osama bin Laden, bí mật về những bức thư bên cạnh ông trùm khủng bố đã dần được công bố. Một trong số đó là việc Hamza - con trai cả của bin Laden đã sẵn sàng tiếp bước cha mình để lãnh đạo al - Qaeda. 

Bức thư được viết khi Hamza mới chỉ 22 tuổi. Những nhà phân tích của FBI cho rằng Hamza có động lực rất lớn để trả thù sau cái chết của cha mình.

Hazam_3
Hazam được cho là sẽ trả thù cho cái chết của cha mình.

Ali Soufan, điều tra viên của FBI nói "ngay từ khi còn nhỏ Hamza đã được coi là thế hệ lãnh đạo tiếp theo của al - Qeada", theo CBS News.

Trong thư, Hamza bày tỏ tình cảm mà y dành cho cha mình bất chấp nhiều năm 2 người chưa gặp nhau. "Hắn ta nói rất nhớ bin Laden, từng ánh mắt, từng nụ cười của ông ta. Hamza cũng cho rằng cuộc Thánh chiến của họ là một lý tưởng sống cao đẹp" Soufan nói thêm. 

Ngay từ khi còn nhỏ, Hamza đã là một nhân vật nổi bật trong các hình ảnh tuyên truyền chủ nghĩa khủng bố của al - Qeada. Hắn từng kêu gọi những cuộc tấn công vào Washington, London và Paris.

Hazam_2
Hazam ngay từ nhỏ đã xuất hiện trong các hình ảnh tuyên truyền chủ nghĩa khủng bố của al - Qeada.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã đưa Hamza vào danh sách nhân vật cần theo dõi với miêu tả "tội phạm khủng bố toàn cầu được chỉ định đặc biệt" - giống như Osama bin Laden trước kia.

Soufan nói: "Hắn ta đóng vai trò là một trụ cột tinh thần, một nhân vật rất có ý nghĩa với các thành viên trong mạng lưới al - Qeada". Hamza là người có khả năng thuyết giảng và lãnh đạo, giống như cha mình. Và một trong những lý do Thánh chiến mà hắn sử dụng chính là trả thù cho cái chết của bin Laden: "Chúng ta sẽ trả thù, bọn Mỹ hãy chờ để nếm trải mà hậu quả do chúng đã gây ra".

Mẹ của Hamza cũng ủng hộ con trai tiếp tục đi theo con đường của chồng mình.

Osama bin Laden - người sáng lập cũng như lãnh đạo tối cao của tổ chức khủng bố al - Qeada đã bị tiêu diệt tại Abbottabad, Pakistan vào ngày 2/5/2011 sau một vụ đột kích của Team Six (thuộc Lực lượng đặc nhiệm SEAL) của Hải quân Mỹ.

Bạn đang đọc bài viết Kẻ 'kế tục' của bin Laden xuất hiện tại chuyên mục Bình luận quốc tế của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Anh Vũ / Ngaynay.vn