Sau hơn 10 năm lẩn trốn, Sơn bị bắt trong một bữa tiệc chia tay của dân anh chị tổ chức. Quá trình di lý Sơn về, công an phải bảo vệ nghiêm ngặt và không dám nghỉ giữa đường.

Áp giải, di lý kẻ sát nhân suốt chặng đường hơn 1000 km không ngừng nghỉ

Ngày 18/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh vẫn đang tiếp tục hoàn thiện hồ sơ để xử lý đối tượng Nguyễn Văn Sơn (37 tuổi, trú xã Châu Nhân, Hưng Nguyên, Nghệ An) - kẻ sát nhân bị truy nã đặc biệt toàn quốc vừa bị bắt giữ sau hơn 10 năm lẩn trốn.

Trao đổi với PV, Đại úy Lê Đình Tín - Đội trưởng, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Hà Tĩnh cho biết, Sơn là một đối tượng hình sự cộm cán, có nhiều mối quan hệ xã hội phức tạp nên sau khi gây án và bỏ trốn, y được sự bao bọc của "dân anh chị", của các đối tượng xã hội.

 

Kẻ sát nhân theo đơn đặt hàng Nguyễn Văn Sơn bị bắt thành công sau hơn 10 năm lẩn trốn khắp nơi.

Kẻ sát nhân theo đơn đặt hàng Nguyễn Văn Sơn bị bắt thành công sau hơn 10 năm lẩn trốn khắp nơi.

Vậy nên suốt hơn 10 năm qua, hồ sơ của Sơn được mở ra rồi khép lại trong tiếng thở dài. Ban chuyên án đã nhiều lần đưa Sơn vào diện đặc biệt để tổ chức truy bắt nhưng mọi nỗ lực đều không có kết quả.

Khi chưa bắt được sơn, Đại úy Tín và đồng đội luôn trăn trở, canh cánh trong lòng bởi kẻ giết người bấy lâu nay vẫn đang nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật. Chỉ đến khi đôi bàn tay Sơn tra vào còng, lúc đó tất cả mới được thở phào nhẹ nhõm.

"Có những lúc, việc truy bắt Sơn tưởng chừng như đi vào ngõ cụt. Bởi Sơn là đối tượng ma mãnh, nhiều kinh nghiệm đối phó với lực lượng chức năng nên thường xuyên thoắt ẩn thoắt hiện, thay đổi chỗ ở liên tục để "cắt đuôi" khi bị theo dõi", một cán bộ công an chia sẻ về hành trình truy bắt kẻ sát nhân bỏ trốn.

Được biết, sau khi Sơn bị bắt, để đảm bảo an toàn nên cơ quan chức năng đã khẩn trương di lý Sơn từ tỉnh Bình Dương về Hà Tĩnh để phục vụ công tác điều tra.

Quá trình di lý đối tượng Sơn về, cơ quan chức năng phải áp giải cẩn trọng. Suốt quãng đường dài hơn 1000 km, lực lượng chức năng áp giải Sơn về một mạch mà không dừng nghỉ giữa đường.

Đại úy Tín cho biết, sở dĩ cơ quan chức năng phải áp giải một mạch, không ngừng nghỉ suốt quãng đường hơn 1000 km là để tránh những "sự cố ngoài ý muốn" xảy ra. Bởi vì Sơn là một đối tượng xã hội cộm cán, ma mãnh. Hơn nữa Sơn có mối quan hệ rất rộng lớn, phức tạp và được lòng, được sự bao che của "anh chị xã hội" ở các tỉnh thành trên cả nước.

Sau khi di lý về đến Hà Tĩnh, Sơn được đưa vào tạm giam tại một nhà giam giữ cấp huyện để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 và đảm bảo việc lấy lời khai, phục vụ công tác điều tra vụ án.

Kẻ sát nhân lao xe tông vào xe công an rồi cố thủ sau khi bị vây bắt trong bữa tiệc của "dân anh chị"

Theo tài liệu vụ án, do mâu thuẫn băng nhóm xã hội với Võ Công Hợi (trú xã Kỳ Tiến, Kỳ Anh, Hà Tĩnh) nên Trần Hậu Đồng (47 tuổi, trú tại phường Tân Giang, TP. Hà Tĩnh) đã gọi điện thoại thuê Nguyễn Văn Sơn cùng một số đối tượng từ Nghệ An vào Hà Tĩnh để xử lý Hợi.

Sau khi nhận lời, Sơn cùng đồng bọn đã chuẩn bị các hung khí cần thiết và gội thêm nhóm 16 người khác cùng tham gia.

Sơn sau khi bị bắt đã được áp giải, di lý suốt quảng đường hơn 1000 km từ Bình Dương về Hà Tĩnh.

Sơn sau khi bị bắt đã được áp giải, di lý suốt quảng đường hơn 1000 km từ Bình Dương về Hà Tĩnh.

Ngày 8/4/2011, Sơn cùng nhóm 16 người đi trên nhiều ô tô, mang theo nhiều hung khí, đao, kiếm, phớ, mã tấu vào TP. Hà Tĩnh thuê khách sạn ở. Gần trưa 9/4, nhóm này tiếp tục di chuyển bằng xe taxi vào huyện Kỳ Anh để chuẩn bị cho phi vụ giết người theo đơn hàng.

Khi tìm đến nhà Hợi, nhóm của Sơn đã cử người vào nhà gọi Hợi ra ngoài đường. Khi thấy anh Hợi vừa ra khỏi nhà, nhóm của Sơn đã dùng hung khí xông vào đâm chém anh Hợi tới tấp.

Sau khi đâm chém khiến anh Hợi gục xuống đường, nhóm của Sơn lên xe chia nhau ra bỏ chạy nhiều hướng. Trong đó một nhóm bỏ chạy về Nghệ An. Một nhóm đi theo đường 22/12 theo hướng huyện Nghi Xuân. Khi đến cầu Hộ Độ thì vứt toàn bộ hung khí xuống sông theo lời dặn để phi tang.

Nạn nhân Hợi sau khi bị đâm chém đã được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện. Tuy nhiên do vết thương quá nặng, nạn nhân Hợi đã tử vong sau đó không lâu.

Biết tin Võ Công Hợi đã chết, Sơn, Đồng và các đối tượng chủ mưu khác lập tức bỏ trốn. Sau một thời gian, lần lượt các đối tượng gây ra vụ án này lần lượt bị công an bắt giữ để điều tra. Riêng Nguyễn Văn Sơn vẫn lẩn trốn.

Được biết, trong vụ án này vào ngày 26,27/3/2012, TAND tỉnh Hà Tĩnh đã mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt 15 bị cáo gây ra vụ án giết người này với tổng mức án hơn 180 năm tù.

Trước đó sau nhiều lần truy bắt Sơn không được, đến ngày 26/5/2011, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh đã ra Quyết định truy nã đặc biệt trên toàn quốc về tội danh giết người đối với Nguyễn Văn Sơn.

Về phần Sơn, sau khi bỏ trốn Sơn đã vượt biên trái phép sang Lào để sinh sống và làm ăn với tên và vỏ bọc của người khác.

Sau một thời gian dài, thấy mọi việc đã yên ắng, Sơn nghĩ rằng lực lượng công an đã quên mình nên bắt đầu tìm đường về Việt Nam tiếp tục lẩn trốn.

Sơn là đối tượng xã hội cộm cán, có nhiều mối quan hệ xã hội phức tạp nên rất cảnh giác. Đặc biệt, Sơn đi đến đâu cũng được nhiều đối tượng xã hội bao bọc, che giấu để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng nên việc lẩn trốn của Sơn càng dễ dàng hơn trong một thời gian dài.

Chỉ trong năm 2020, Sơn đã liên tục di chuyển qua nhiều địa phương như Đà Nẵng, Đắk Lắk, Lâm Đồng rồi TP Hồ Chí Minh, Bình Dương để tránh bị phát hiện.

Mãi đến đầu năm 2022, tung tích của Sơn mới lộ diện khi tin mật báo về thấy sự xuất hiện của Sơn tại thành phố Dĩ An (tỉnh Bình Dương). Lúc này, hồ sơ của Sơn tiếp tục được mở ra với quyết tâm truy bắt bằng được Sơn về quy án.

Sơn cố thủ trong xe buộc lực lượng chức năng phải dùng búa phá cửa kính để khống chế.

Sơn cố thủ trong xe buộc lực lượng chức năng phải dùng búa phá cửa kính để khống chế.

Khi vào Bình Dương để truy bắt Sơn, Ban chuyên án nhận được tin vào đêm 3/1, hàng chục đối tượng xã hội, "dân anh chị" sẽ làm bữa tiệc tại một nhà hàng để ăn mừng, chia tay Sơn tiếp tục đi trốn ở địa bàn khác. Xác định thời cơ tốt để vây bắt Sơn nên lực lượng chức năng lập tức lên kế hoạch để phá án.

Tối 3/1, như kế hoạch, Sơn cùng hàng chục "anh chị xã hội" mở tiệc chia tay thì hàng chục cán bộ công an ập vào bắt giữ Sơn. Thấy cảnh sát bao vây, Sơn vùng bỏ chạy. Được sự giúp sức của các đối tượng xã hội nên Sơn chạy được ra ngoài và leo lên xe ô tô để trốn chạy.

"Sơn lái xe cùng một số đối tượng bỏ chạy khoảng được 1 km thì công an đuổi theo và chặn đầu chặn đuôi. Đối tượng lao xe vào xe công an nhưng đã bị khóa chặt nên không thể chạy được.

Đối tượng sau đó cố thủ bên trong xe ô tô. Sau một thời gian vận động không được, công an đã nổ nhiều phát súng để uy hiếp và dùng búa phá cửa kính ô tô, khống chế thành công Sơn", Đại úy Tín - Đội trưởng, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Hà Tĩnh kể lại.

Về thông tin giá tiền mà Trần Hậu Đồng đã bỏ ra để thuê nhóm của Sơn tiêu diệt đối thủ, Đại úy Tín cho biết hiện các đối tượng trong vụ án này chưa khai nhận về thông tin giá cả này.

  • Tử hình tên trộm đâm chết bác sĩ ở Bình Dương
  • Án mạng đặc biệt nghiêm trọng, 2 người tử vong
  • Ngọc Tú / Trí thức trẻ

    Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/ke-sat-nhan-bi-bat-trong-bua-tiec-cua-dan-anh-chi-ap-giai-mot-mach-1000km-tranh-su-co-8202219174450324.htm