Chiều 15/10, Đoàn công tác Ban Dân vận Trung ương do Phó Trưởng ban Nguyễn Phước Lộc làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại tỉnh Bạc Liêu về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Ông Nguyễn Phước Lộc - Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương phát biểu kết luận buổi làm việc. 

Báo cáo với Đoàn, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu Bùi Quốc Nam cho biết, trong đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27/4 đến nay), tỉnh Bạc Liêu đã ghi nhận 823 ca dương tính với SARS-CoV-2 (trong đó có 52 ca nhập cảnh); đang cách ly điều trị 385 ca; đã bình phục 433 ca; tử vong 5 ca. Hiện tại, tỉnh đang cách ly tập trung 19.601 trường hợp (trong đó có 749 trường hợp F1, 18.852 trường hợp về từ vùng dịch); đang cách ly tại nhà 2.152 trường hợp.

Với những diễn biến phức tạp của đại dịch, Bạc Liêu phải phong tỏa nhiều địa phương trong tỉnh ở nhiều thời điểm, như thành phố Bạc Liêu, nhiều xã, phường thị trấn trên địa bàn các huyện, thị xã... Trong giai đoạn gian nan này, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc cùng sự ủng hộ của cộng đồng, góp phần vào công tác truy vết, dập dịch "thần tốc".

Lực lượng y tế đã thực hiện lấy hơn 406.770 mẫu xét nghiệm RT-PCR; trên 345.800 mẫu test nhanh sàng lọc cộng đồng; lúc cao điểm đã thành lập hàng trăm chốt kiểm dịch cả vòng trong lẫn vòng ngoài nhằm thực hiện nghiêm lệnh giãn cách, phong tỏa, ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Với nỗ lực trên, Bạc Liêu đã kiểm soát dịch khá tốt.

Từ ngày 1/10, tỉnh Bạc Liêu đã đón trên 23.000 công dân từ TP Hồ Chí Minh, các tỉnh Bình Dương, Long An… trở về quê. Tỉnh đã trưng dụng tất cả các trường học để thực hiện cách ly tập trung đối với người về từ vùng dịch. Hiện tỷ lệ tiêm vaccine mũi 1 mới đạt trên 28% so với dân số toàn tỉnh từ 18 tuổi trở lên, mũi 2 chỉ khoảng 7%. Do đó, Bạc Liêu đang đứng trước những khó khăn cần sự chung tay của cộng đồng, sự hỗ trợ của Trung ương, doanh nghiệp, tỉnh bạn vì nguồn lực của tỉnh vô cùng hạn hẹp.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Lê Thị Ái Nam phát biểu tại buổi làm việc. 

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Thị Ái Nam cho biết, thời gian qua, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, thủ trưởng các đơn vị, địa phương luôn trong tư thế chủ động triển khai các hoạt động phòng, chống dịch phù hợp với diễn biến, từng đối tượng, từng địa phương. Do đó, Bạc Liêu đã kiểm soát khá tốt sự lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy khẳng định, với hỗ trợ của Đoàn công tác dành cho Bạc Liêu về vật chất cũng như kinh nghiệm phòng, chống dịch, tỉnh sẽ phân công cụ thể ngành chức năng tiếp nhận và sử dụng các nguồn lực này một cách hiệu quả.

Tuy nhiên, hiện nay Bạc Liêu đang đứng trước khó khăn là số lao động các tỉnh về địa phương rất đông, ngoài nguy cơ dịch bệnh thì nguy cơ thất nghiệp cũng rất lớn. Bên cạnh đó, kinh phí phòng, chống dịch của tỉnh đã cạn, do đó, Bạc Liêu rất mong Trung ương hỗ trợ trong vận động mọi nguồn lực để trang bị thêm trang thiết bị y tế, chăm lo cho hàng chục ngàn người dân về từ vùng dịch.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Phước Lộc cho biết, Ban Dân vận là đơn vị chủ trì để kết nối các nguồn lực hỗ trợ Bạc Liêu trong công tác phòng, chống dịch. Trong cuộc chiến "chống dịch như chống giặc" này, chiến dịch vaccine được xem là giải pháp quan trọng nhất để đẩy lùi đại dịch. Do đó, Ban Dân vận Trung ương đã kết nối vận động hỗ trợ 4.000 liều và tiếp sức cho lực lượng y tế Bạc Liêu tiêm cho người dân trong 2 ngày, thời gian tới sẽ tiếp tục thực hiện kế hoạch giúp Bạc Liêu sớm bao phủ vaccine toàn dân.

Bên cạnh đó, Đoàn cũng vận động một doanh nghiệp ở TP Hồ Chí Minh hỗ trợ Bạc Liêu 3.200 túi điều trị F0 tại nhà với tổng trị giá 32 tỷ đồng, tặng 100 bình ôxy loại 4 lít.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bạc Liêu Lê Thị Ái Nam cảm ơn sự hỗ trợ của đoàn công tác và các đơn vị, doanh nghiệp đối với tỉnh Bạc Liêu, qua đó, giúp tỉnh có thêm nguồn phòng, chống dịch thời gian tới.

Chanh Đa / baotintuc.vn

Nguồn: https://baotintuc.vn/thoi-su/ket-noi-cac-nguon-luc-ho-tro-bac-lieu-phong-chong-dich-20211015215841664.htm