Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương vừa có báo cáo gửi Tổng cục Môi trường về kết quả xét nghiệm tại con suối Chợ xuất hiện hiện tượng nổi bọt bất thường, kèm mùi hôi sau cơn mưa.

Hiện tượng con suối Chợ, phường Tân Phước Khánh, TX.Tân Uyên, tỉnh Bình Dương bất thường nổi bọt trắng xóa kèm mùi hôi nồng nặc sau cơn mưa tối ngày 8/4, rạng sáng 9/4 khiến người dân lo lắng.

Sau cơn mưa con suối nổi bọt trắng bất thường.

Sau cơn mưa con suối nổi bọt trắng bất thường.

Sau khi vào cuộc điều tra, xác minh, sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương có báo cáo gửi Tổng cục Môi trường về kết quả xét nghiệm tại con suối này.

Theo báo cáo cho thấy, nước từ kênh trong khu công nghiệp chảy vào con suối Chợ khiến suối nổi đầy bọt, có mùi.

Chất gây ô nhiễm có hàm lượng chất hoạt động bề mặt là 30,3 m/l (vượt chuẩn 75,7 lần), hàm lượng chất hữu cơ là 84m/l (vượt chuẩn 2,8 lần).

Bọt trắng dâng cao tràn lên đường, vào nhà người dân.

Bọt trắng dâng cao tràn lên đường, vào nhà người dân.

Bước đầu xác định, nguyên nhân suối nổi bọt là do lượng nước mưa lớn (khoảng 500 m3) chảy tràn cuốn theo một số nguyên liệu sản xuất (trong đó có chất hoạt động bề mặt) của công ty Cổ phần bột giặt LIX đóng tại khu công nghiệp Đại Đăng, phường Phú Tân, TP Thủ Dầu Một thoát ra cống thoát nước.

Theo lãnh đạo Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Bình Dương, cơ quan này không loại trừ khả năng công ty này lợi dụng trời mưa để xả thải ra môi trường.

Vụ việc vấn đang được tiếp tục điều tra, rà soát tát cả các nguồn nước thải trong khu vực, sau đó sẽ đánh giá, kết luận để tham mưu cho UBND tỉnh Bình Dương quyết định xử lý nghiêm, không bao che.

Đến ngày 9/4, con suối vẫn còn xuất hiện bọt.

Đến ngày 9/4, con suối vẫn còn xuất hiện bọt.

Người dân cho biết đã ghi nhận hiện tượng một số loài cá tại hồ điều tiết nước, nơi có nguồn nước suối Chợ và kênh thoát nước khu công nghiệp Đại Đăng chảy vào.

Trước đó như Người Đưa Tin Pháp Luật đã đưa, tối 8/4 sau cơn mưa lớn, người dân phát hiện tại con suối Chợ, thuộc khu phố Bình Hòa 2, phường Tân Phước Khánh bất ngờ xuất hiện nổi bọt như tuyết trắng xóa, dày đặc.

Đây là hiện tượng bất thường chưa từng xảy ra ở khu vực này.

Video suối Chợ nổi bọt trắng xóa sau cơn mưa.

Hiện tượng này diễn ra từ khoảng 10h tối 8/4 và kéo dài đến sáng 9/4. Bọt trắng trong con suối bốc cao lên từ 1 đến 2 mét và tràn vào cả nhà dân, dồn đống lại như núi.

Nghi vấn có thể công ty nào đó vỡ đường ống nước thải hoặc cố ý xả thải vào dòng kênh. Cũng không loại trừ trường hợp lợi dụng mưa lớn rồi xả thải ra môi trường nên người dân trình báo cơ quan chức năng.