Sau khi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại TP HCM kết thúc vào ngày 7-6, nhiều ý kiến nhận định điểm chuẩn vào lớp 10 năm nay sẽ tăng ở các trường tốp 1

Ông Hồ Tấn Minh, Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM, cho biết trong 2 ngày thi có 396 thí sinh bỏ thi hệ lớp 10 thường, 118 thí sinh bỏ thi chuyên. Từ ngày 12-6, chính thức chấm thi tuyển sinh lớp 10.

Môn toán khó hơn năm trước

Kết thúc thi môn toán, nhiều giáo viên (GV) tại TP HCM cho rằng ngoài cấu trúc đề thi giữ nguyên như năm trước, đề thi cũng giữ nguyên ở các phần cơ bản đến phần toán thực tế dùng để phân hóa thí sinh. Theo thầy Đặng Hữu Trí, Tổ trưởng tổ toán Trường THCS Nguyễn Du (quận 1), các câu 1, 2 là dạng toán cơ bản và quen thuộc với học sinh (HS), hầu hết GV cũng ôn tập cho các em theo cấu trúc đề thi năm trước nên nếu ôn tập kỹ thì HS sẽ lấy trọn điểm phần này. Từ câu 3 đến câu 7 là các bài toán thực tế, mức độ kiến thức cũng tương đương như đã được ôn tập tại trường.

Kết thúc thi lớp 10: Điểm chuẩn dự kiến tăng nhẹ - Ảnh 1.

Thí sinh tại TP HCM đã hoàn thành các môn thi trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2023. Ảnh: TẤN THẠNH

Đề thi phân hóa bắt đầu ở câu số 7, vì với câu hỏi này, HS phải đọc và tư duy kỹ nếu không sẽ dễ bị mất điểm. Ở câu hình học phẳng (câu số 8) cũng là dạng bài quen thuộc với HS khi ôn tập. Câu 8C là câu phân hóa rõ rệt thí sinh, có thể nói với câu hỏi này, HS phải học lực khá giỏi, giỏi mới có thể làm được. "Đề thi có phần quen thuộc so với các năm nhưng cũng vẫn bảo đảm là đề thi tuyển sinh nên có sự phân hóa rõ HS" - thầy Trí nhận xét.

ThS Hoàng Hữu Vinh, Tổ trưởng tổ toán Trường THPT Vĩnh Viễn, cho biết đề thi môn toán năm nay có độ khó hơn năm trước, mặc dù có những bài toán quen thuộc đến 80% với thí sinh nhưng mức độ từng câu hỏi có phần khó hơn. Tuy nhiên, với những HS ôn tập kỹ vẫn có thể lấy điểm trọn vẹn ở các câu toán cơ bản, một phần các câu hỏi toán thực tế để đạt điểm trên trung bình. Những HS giỏi mới có thể làm hết câu 8 của đề thi.

Điểm chuẩn sẽ phân hóa rõ hơn

Kết thúc 2 ngày thi, ý kiến từ nhiều GV và các chuyên gia tuyển sinh nhận định, điểm chuẩn tuyển sinh lớp 10 năm nay sẽ tăng nhẹ. ThS Phạm Hồng Danh, GV Trường THPT Vĩnh Viễn, cho rằng đề thi ngoại ngữ tương đương năm trước. "HS nhận xét đề dễ, nhẹ nhàng có thể vì lực học của các em năm nay tốt hơn. Đề ngữ văn khó lấy điểm cao vì đòi hỏi kỹ năng làm bài, trong khi đề toán tương đương năm trước. Với những yếu tố đó, có thể thấy điểm chuẩn dự kiến năm nay tương đương năm trước ở các trường tốp 2, tăng nhẹ ở trường tốp 1" - thầy Danh cho biết.

Ông Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Bùi Thị Xuân (quận 1), nhận xét dù đề môn toán có khó hơn năm học trước, trong khi 2 môn ngữ văn và ngoại ngữ tương đương mức độ so với các năm trước đây. Vì vậy, theo nhận định thì phổ điểm của môn toán sẽ dao động từ 6-7 điểm. Như vậy, nhìn chung phổ điểm của năm nay sẽ từ 5,5 - 7. "Do vậy, điểm chuẩn sẽ phân hóa rõ hơn: Các trường tốp trên sẽ từ 23 điểm, trường tốp giữa từ 19 điểm và không có hiện tượng dưới 10 điểm vẫn đậu" - ông Phú phân tích.

Theo ông Hoàng Sơn Hải, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Chí Thanh (quận Tân Bình), đề thi tuyển sinh lớp 10 năm nay được đông đảo GV đánh giá là vừa sức, đồng thời có sự phân hóa rõ rệt, cho HS thỏa sức sáng tạo, bày tỏ ý kiến cá nhân. Trong đề thi cả 3 môn, những câu hỏi yêu cầu HS phải có kiến thức thực tế thì những vấn đề yêu cầu HS phải tư duy cũng rất thiết thực, thời sự, gần gũi. "Theo đánh giá của nhiều GV trong trường, các đề thi năm nay rất hay, phù hợp với cách dạy và học, HS cũng quen thuộc nên làm bài thi ổn, vì vậy điểm chuẩn tuyển sinh dự kiến tăng nhẹ ở các tốp trường" - ông Hải nhận định. 

Ngày 20-6 công bố điểm thi lớp 10

Ông Võ Thiện Cang, Trưởng Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT TP HCM, cho biết từ ngày 12-6 sẽ chính thức chấm thi lớp 10. Ngày 17-6 sẽ chấm thi xong. Từ ngày 18 đến 19-6 sẽ đối kết quả bài thi với kết quả trên máy tính. Ngày 20-6, công bố kết quả thi lớp 10. Ngày 24-6 sẽ công bố điểm chuẩn tuyển sinh lớp 10 chuyên, tích hợp và kết quả tuyển thẳng.