Ngoài khả năng tăng cường năng lực của Cảnh sát biển trong việc thực hiện các hoạt động thực thi luật hàng hải, tìm kiếm cứu nạn và các hoạt động ứng phó nhân đạo, tàu tuần duyên USCGC Morgenthau số hiệu 722 mà Mỹ bàn giao cho Việt nam còn có thể hoán đổi được thành chiến hạm.

tàu tuần duyên
Tàu tuần duyên USCGC Morgenthau số hiệu 722 của Mỹ được bàn giao cho Việt Nam hồi tháng 5/2017. Ảnh: Thanh Niên

Ngày 12/11, thông báo chung giữa Việt Nam-Mỹ nhắc đến việc Mỹ sẽ chính thức chuyển giao một tàu tuần duyên của nước này cho Việt Nam. Hồi tháng 5, tại buổi lễ ở Honolulu , Hawaii (Mỹ), lực lượng Tuần duyên Mỹ sẽ bàn giao tàu tuần duyên trọng tải lớn USCGC Morgenthau 722 cho Cảnh sát biển Việt Nam.

Sau khi được chuyển giao cho lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam, tàu tuần duyên này được đổi tên thành CSB 8020. Theo Người Lao Động, đây là tàu tuần duyên cỡ lớn thuộc tàu tuần tra lớp Hamilton, được sản xuất ở nhà máy Avondale (Mỹ), chính thức đưa vào sử dụng ngày tháng 3/1969.

Tàu tuần duyên lớp Hamilton có trọng tải 3.250 tấn, dài 115m, rộng 13m, với thủy thủ đoàn 160 người, trong đó 20 sĩ quan và 140 thủy thủ.

Với 2 động cơ diesel và 2 động cơ tua-bin khí, tàu có tốc độ tối đa 29 hải lý (53,7 km/h), có thể hoạt động liên tục 14.000 hải lý (khoảng 22.500 km) và 45 ngày liên tục trên biển.

Ngoài ra, tàu còn trang bị radar tìm kiếm mục tiêu trên không SPS-40 với tầm phát hiện mục tiêu tối đa 450 km, 1 pháo hạm Oto Breda 76,2 mm, hệ thống phòng thủ tầm cực gần Phalanx CIWS, pháo tự động Bushmaster M242 25 mm, súng máy hạng nặng M2 Browning 12,7 mm…

Thời chiến tranh lạnh, tàu Morgenthau còn được trang bị khả năng săn tàu ngầm. Nó từng có mặt ở nhiều điểm nóng trên thế giới. Từ năm 2013, tàu được biên chế cho lực lượng tuần duyên đóng ở Hawaii.

Khi chính thức trong biên chế trong lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam, tàu tuần duyên USCGC Morgenthau 722 sẽ giúp tăng cường năng lực của Cảnh sát biển trong việc thực hiện các hoạt động thực thi luật hàng hải, tìm kiếm cứu nạn và các hoạt động ứng phó nhân đạo.

Nhưng nếu muốn, Việt Nam hoàn toàn có thể hoán đổi tàu tuần duyên này thành chiến hạm bằng việc tăng cường hệ thống điện tử và vũ khí, An ninh thủ đô cho hay.

 
 
 
 

Bạn đang đọc bài viết Khả năng đặc biệt của tàu Mỹ chuyển giao cho Việt Nam tại chuyên mục Quân sự của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

N.T (tổng hợp) / Tin nhanh Online