Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, sắp xuất hiện một vùng áp thấp hình thành trên Biển Đông khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Ảnh minh hoạ: ĐT.

Ảnh minh hoạ: ĐT.

Hiện nay, rãnh áp thấp có trục ở khoảng 10-13 độ vĩ bắc nối với vùng áp thấp. 

Dự báo, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nên hôm nay 18/9 khu vực giữa và nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Ông Hoàng Phúc Lâm - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia - cho biết, dự báo trong khoảng 18-19/9, trên Biển Đông có khả năng xuất hiện một vùng áp thấp. Vùng áp thấp này có khả năng tiếp tục mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, hướng về các tỉnh miền Trung.

Từ ngày 19-20/9, khu vực giữa và nam Biển Đông, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có khả năng xuất hiện gió mạnh cấp 5, sau tăng lên cấp 6-7, giật cấp 9. Biển động mạnh.

Ngày 19-21/9, các tỉnh Trung Bộ xuất hiện mưa lớn kèm theo dông. Riêng khu vực Bắc Trung Bộ có thể xuất hiện mưa rào và dông từ đêm 19 đến ngày 20/9.

Mới đây, dự báo xu thế mùa bão, ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho hay từ giữa tháng 9/2021 đến hết năm 2021, trên khu vực Biển Đông còn có khả năng xuất hiện khoảng 6-8 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới, trong đó có khoảng 3 -4 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.

Nhiều khả năng trong tháng 1 năm 2022 vẫn còn xuất hiện bão/áp thấp nhiệt đới trên khu vực phía nam Biển Đông và có thể ảnh hưởng đến khu vực Nam Bộ.

Cần đề phòng các đợt mưa lớn dồn dập xảy ra trong tháng 10 và tháng 11 (đặc biệt là tháng 10) ở các tỉnh trung và nam Trung Bộ. Tuy nhiên, khả năng xảy ra mưa đặc biệt lớn như năm 2020 là thấp. Sang nửa đầu tháng 12/2021 khu vực này còn có khả năng xảy ra mưa vừa đến mưa to.

  • Miền Trung đối mặt mưa bão dồn dập vào tháng 10
  • Bao giờ mưa dông diện rộng ở miền Bắc kết thúc?
  • An An / Lao Động

    Nguồn: https://laodong.vn/moi-truong/kha-nang-sap-xuat-hien-them-ap-thap-nhiet-doi-tren-bien-dong-954803.ldo