Rất nhiều người tiêu dùng bất ngờ khi không thể đặt được hàng qua mạng, dù đó là đồ ăn, nhu yếu phẩm cần thiết. Theo lý giải của cơ quan chức năng, việc tạm dừng hoạt động shipper là để phòng chống dịch.

Chị em lúng túng vì không thể đặt đồ ăn, mua hàng trực tuyến

Bắt đầu từ 6h ngày 24/7, Hà Nội bắt đầu áp dụng giãn cách theo Chỉ thị 16 để phòng chống dịch COVID-19. Trước lo ngại về tình hình dịch bệnh, không ít người đã dùng ứng dụng công nghệ để đặt đồ ăn, giao thực phẩm về tận nhà…Tuy nhiên, điều bất ngờ là sau khi vào các ứng dụng giao đồ giao nhanh, đa số đã dừng hoạt động.

Một số người sau đó đã tìm hiểu kỹ về việc thực hiện giãn cách xã hội ở Hà Nội nhưng đều không quy định rõ việc cấm các shipper giao hàng, vì thế nhiều người tỏ ra khá hụt hẫng khi không đặt được đồ ăn, nhu yếu phẩm cần thiết.

Chị Minh Lý (36 tuổi, ở Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, sáng nay khi ngủ dậy chị mới biết thông tin giãn cách xã hội của TP Hà Nội, chị không ngờ rằng chỉ sau 1 đêm mọi thứ lại thay đổi nhanh như vậy.

Trong khoảng thời gian dịch bệnh bùng phát, chị Lý thường xuyên đặt đồ online và có shipper giao tận nơi nhưng sáng nay khi truy cập vào hàng loạt các hãng giao đồ nhanh đều từ chối phục vụ hoặc nhận được thông báo ngừng cung cấp dịch vụ.

Hàng loạt quán ăn uống hiển thị tình trạng đóng cửa trên App đặt đồ, nhiều nơi thông báo dừng dịch vụ ship hàng.

Hàng loạt quán ăn uống hiển thị tình trạng đóng cửa trên App đặt đồ, nhiều nơi thông báo dừng dịch vụ ship hàng.

"Cả tuần làm việc căng thẳng, được ngày cuối tuần ngủ dậy muộn chút lại không đặt được đồ ăn online, tôi thật sự cảm thấy bị hụt hẫng. Giờ đã muộn, lại phải đi mua đồ về nấu ăn sáng cho cả nhà thì quá là mệt mỏi, chưa kể đi mua đồ nguy cơ cũng rất cao. Vì thế gia đình tôi đành nhịn bữa sáng, để đến trưa ăn cùng một thể", chị Lý chia sẻ.

Cũng giống như chị Lý, bạn Diệu Linh (25 tuổi, ở Cầu Giấy) cũng ngỡ ngàng khi tất cả các ứng dụng giao đồ ăn nhanh đều đã bị tạm dừng. Linh làm công việc bán bảo hiểm nên rất bận rộn, bữa ăn hàng ngày đa số là ăn ở bên ngoài, khi hàng quán đóng cửa, Linh chuyển sang đặt đồ ăn nhanh trên mạng.

"Bây giờ các ứng dụng đặt đồ, giao hàng đều bị tạm dừng, trong khi tôi chẳng bao giờ nấu ăn, bếp cũng không có thì quả thật chưa biết phải xoay xở ra sao. Muốn về quê giờ cũng không được nữa rồi vì Hà Nội đã thực hiện giãn cách", Linh lo lắng.

Hà Nội dừng mọi hoạt động shipper từ hôm nay 24/7

Trước những thắc mắc của người dân về vấn đề tạm dừng không cho các shipper hoạt động, ông Vũ Văn Viện - GĐ Sở Giao thông Vận tải Hà Nội thừa nhận, trong chỉ thị số 17 của Hà Nội việc việc áp dụng giãn cách theo nội dung Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ đúng là chưa quy định rõ về vấn đề này nên người dân có những thắc mắc.

Ông Viện lo lắng lực lượng giao hàng sẽ làm gia tăng nguy cơ lây bệnh (Ảnh minh họa).

Ông Viện lo lắng lực lượng giao hàng sẽ làm gia tăng nguy cơ lây bệnh (Ảnh minh họa).

Theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, trong thời gian 15 ngày thực hiện giãn cách xã hội sẽ tạm dừng toàn bộ hoạt động shipper trên địa bàn thành phố. Lý do được ông Viện đưa ra là đây là lực lượng di chuyển nhiều, tiếp xúc với nhiều người và không thể kiểm soát được lực lượng giao hàng này. Trường hợp không may có shipper mắc bệnh, họ đi nhiều sẽ reo rắc dịch bệnh trên toàn thành phố, điều này sẽ rất nguy hiểm.

Với việc người dân mua hàng online trực tuyến tại các siêu thị, cửa hàng tiện ích…, ông Viện cho biết các hoạt động ship này cũng sẽ tạm dừng. Theo ông Viện, tất cả các cửa hàng tiện ích, siêu thị, chợ dân sinh bán các nhu yếu phẩm cần thiết vẫn được mở cửa và người dân sẽ phải tự đi mua thực phẩm về, khi mua thực phẩm phải đảm bảo quy định phòng chống dịch.

Đối với các nơi bị phong tỏa, trách nhiệm cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết sẽ thuộc về chính quyền cấp xã, phường và quận, huyện ở đó. Vì thế, người dân hãy yên tâm để cùng thành phố thực hiện giãn cách xã hội, nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.