Bộ Y tế vừa đưa ra công văn hướng dẫn cách ly, theo dõi sức khỏe hành khách trên các chuyến bay có trường hợp mắc Covid-19.

Ban chỉ đạo Quốc gia, Bộ Y tế, cho hay trong thời gian từ ngày 7/3 đến ngày 22/3, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Việt Nam đã ghi nhận thông tin về nhiều trường hợp xác định dương tính với SARS-CoV-2 trên các chuyến bay nhập cảnh vào Việt Nam. Đi cùng trên những chuyến bay này, có nhiều hành khách đã di chuyển, lưu trú, cư trú ở các địa phương trên cả nước.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Ban Chỉ đạo Quốc gia đề nghị Bộ Giao thông Vận tải thông báo danh sách hành khách và thành viên tổ bay đi trên các chuyến bay có trường hợp xác định mắc Covid-19 cho cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia để kịp thời thông tin và triển khai biện pháp rà soát, xác minh thông tin các hành khách.

Đồng thời, Bộ Giao thông Vận tải cần yêu cầu các hãng hàng không thông tin tới đại lý bán vé máy bay và hành khách trên các chuyến bay để chủ động liên hệ với các cơ quan y tế, chính quyền địa phương và thực hiện biện pháp phòng lây lan dịch bệnh.

Bộ Ngoại giao cần thông tin tới các Đại sứ quán để thông báo tới công dân người nước ngoài trên cùng chuyến bay với trường hợp xác định mắc Covid-19 để chủ động liên hệ với cơ quan y tế, chính quyền địa phương và thực hiện biện pháp phòng lây lan dịch bệnh.

Bộ Y tế cũng đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thông tin tới các khách sạn, nhà hàng, cơ sở lưu trú để thông báo tới khách hàng là trường hợp đi trên cùng chuyến bay với người xác định mắc Covid-19 để chủ động liên hệ với cơ quan y tế, chính quyền địa phương và thực hiện biện pháp phòng lây lan dịch bệnh.

Nhiều trường hợp mắc Covid-19 trên các chuyến bay nhập cảnh vào Việt Nam.

Nhiều trường hợp mắc Covid-19 trên các chuyến bay nhập cảnh vào Việt Nam.

Bên cạnh đó, Bộ Công an cần chỉ đạo công an các tỉnh, thành phố phối hợp với chính quyền địa phương rà soát, xác minh tất cả trường hợp vào Việt Nam trên những chuyến bay có người xác định mắc Covid-19. Đồng thời, cung cấp thông tin cho cơ quan y tế địa phương để thực hiện các biện pháp theo dõi sức khỏe, cách ly phù hợp tránh lây lan dịch bệnh. Chỉ đạo công an các cửa khẩu phối hợp với cơ quan y tế kiểm soát chặt chẽ việc xuất nhập cảnh và thực hiện khai báo y tế đầy đủ tại các cửa khẩu.

Ban Chỉ đạo Quốc gia cũng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố khẩn trương tổ chức điều tra, xác định nơi lưu trú, cư trú của tất cả hành khách cùng đi trên các chuyến bay có trường hợp xác định mắc Covid-19 để có hướng dẫn và thực hiện cách ly y tế theo quy định.

- Đối với trường hợp bệnh xác định mắc Covid-19 là hành khách trên chuyến bay: Xác định các trường hợp có tiếp xúc gần (F1) với người bệnh, các trường hợp có tiếp xúc với F1 và thực hiện biện pháp cách ly y tế, theo dõi sức khỏe theo hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng chống Covid-19 tại Quyết định 963/QĐ-BYT ngày 18/3.

- Đối với trường hợp bệnh xác định mắc Covid-19 là tiếp viên trên chuyến bay: Tất cả hành khách trên khoang của chuyến bay có tiếp viên mắc Covid-19 phục vụ được coi là F1 và thực hiện cách ly y tế tại cơ sở tập trung, đồng thời tiến hành lấy mẫu, xét nghiệm, theo dõi và giám sát sức khỏe. Các trường hợp có tiếp xúc với F1 nói trên cần thực hiện biện pháp cách ly y tế, theo dõi sức khỏe theo hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng chống Covid-19 tại Quyết định 963/QĐ-BYT ngày 18/3.

Trong một số trường hợp cụ thể, tùy theo kết quả điều tra dịch tễ, cơ quan y tế sẽ quyết định việc mở rộng danh sách người tiếp xúc gần với trường hợp bệnh trên cùng chuyến bay.

Những trường hợp khác không thuộc các đối tượng nêu trên được áp dụng thực hiện theo các văn bản chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia (nếu có) hoặc theo hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng chống Covid-19 tại Quyết định 963/QĐ-BYT ngày 18/3.

  • Số ca nghi nhiễm vượt 1.600
  • Làm việc tại nhà để phòng chống dịch Covid-19: Chuyên gia dinh dưỡng đưa ra 5 giải pháp chặn đứng ăn uống quá độ, ăn theo cảm xúc
  • Phương Mai / Tri Thức Trực Tuyến

    Nguồn: https://news.zing.vn/khach-tren-chuyen-bay-co-nguoi-mac-covid-19-can-luu-y-gi-post1064401.html